มาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารชุมชน - Chanchaichaovivat, Arun; Kirdtabtim, Suwinai; Phornphisutthimas, Somkiat (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2019)
Standards for Community Food Products Arun Chanchaichaovivat, Suwinai Kirdtabtim and Somkiat Phornphisutthimas รับบทความ: 12 ธันวาคม 2561; แก้ไขบทความ: 7 มีนาคม 2562; ยอมรับตีพิมพ์: 19 เมษายน 2562 บทคัดย่อ กระบวนการควบคุมมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารชุมชนเป็นปัจจัยสำคัญในการผลิตสินค้าที่ส่งผลให้ผู้บริโภคยอมรับในคุณภาพและเพิ่มโอกาสในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้ทั้งภายในและภาย นอกประเทศ การผลิตอาหารโดยชุมชนท้องถิ่นที่แสดงถึงเอกลักษณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมานั้นสามารถยกระดับคุณค่าของสินค้าได้ด้วยมาตรฐานด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพและปรtโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นภาครัฐของประเทศไทยจึงมีมาตรการกำกับดูแลที่มุ่งเน้นการผลิตอาหารด้วยวิธีการถูกสุขลักษณะซึ่งเกี่ยวข้องกับวัตถุดิบ วัสดุอุปกรณ์ สถานที่ผลิต และผู้ประกอบอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนในระหว่างการผลิตอาหาร และผลิตภัณฑ์อาหารที่ผลิตสำเร็จแล้วต้องถูกตรวจสอบทั้งด้านกายภาพ เคมี และจุลชีววิทยาก่อนนำมาจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านตรวจสอบและได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจะได้รับเลขสารบบอาหาร 13 หลัก ซึ่งมีความหมายในด้านแหล่งที่มาของอาหารและสถานะของการได้รับอนุญาตให้ผลิต นอกจากนี้ผู้ประกอบการท้องถิ่นควรได้รับการตรวจสอบด้านคุณภาพเพื่อขอรับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำปรึกษาในการพัฒนาปรับปรุงกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนพร้อมกับให้ความรู้เพื่อเสริมสร้างศักยภาพชุมชนในการผลิตอาหารปลอดภัยและมีคุณภาพดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นผู้ประกอบการท้องถิ่นจึงควรปฏิบัติตามระเบียบมาตรฐานที่ภาครัฐได้วางแนวทางไว้เพื่อผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง คำสำคัญ: ผู้ประกอบการท้องถิ่น มาตรฐานอาหาร ผลิตภัณฑ์ชุมชน ภูมิปัญญาท้องถิ่น Abstract Community food process control is an important factor in the production of the product that results in consumers accepting the quality and increasing the chances of selling the product internally and externally. Local community food production demonstrating identity and inherited local wisdom can enhance the value of a product by the standards of safety, health and fitness. Therefore, the government of Thailand has a regulatory framework focusing on hygienic food production involving raw materials, materials, production sites and cooks to prevent contamination during food production. Then finished products must be inspected physically, chemically and microbiologically properties before being sold to consumers. The products that have been tested and certified by the Food and Drug Administration of Thailand are given a 13–digit food serial number, which means the source of the food and the status of the authorization. In addition, local operators should be checked for quality in order to obtain community products standards from Thai Industrial Standards Institute, which provides expert advice on how to improve the production process in line with community product standards and provide knowledge to empower the community to produce food safety and quality continuously. Thus, the local entrepreneurs should follow the standards set by the government for the benefit of all stakeholders. Keywords: Local entrepreneur, Food standard, Community product, Local wisdom