ผลของการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์โดยใช้การสืบเสาะหาความรู้และกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมศาสตร์ที่มีต่อการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย - Iaolek, Chutikan; Butkatunyoo, Oraphan; Samahito, Chalatip (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2019)
Effects of Science Learning Experience Provision by Using Inquiry and Engineering Design Process on Young Children’s Science Communications Chutikan Iaolek, Oraphan Butkatanyoo and Chalatip Samahito รับบทความ: 30 กุมภาพันธ์ 2562; แก้ไขบทความ: 24 เมษายน 2562; ยอมรับตีพิมพ์: 5 พฤษภาคม 2562 บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์โดยใช้การสืบเสาะหาความรู้และกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมศาสตร์ที่มีต่อการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ เด็กอายุระหว่าง 5–6 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นอนุบาลปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 32 คน ของโรงเรียนอนุบาลคหกรรรมศาสตร์เกษตร กรุงเทพมหานคร โดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม กระบวนการ ประกอบด้วย 6 ขั้น ได้แก่ ขั้นสร้างความสนใจ ขั้นสำรวจตรวจสอบ ขั้นวางแผน ขั้นสร้างสรรค์ชิ้นงาน ขั้นประเมิน และขั้นนำเสนอและสรุป เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบประเมินการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย 1 ชุด วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยการใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์โดยใช้การสืบเสาะหาความรู้และกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมศาสตร์มีค่าเฉลี่ยของคะแนนการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ทั้งโดยรวมและรายด้าน ประกอบด้วย การอธิบายแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และการใช้เครื่องมืออย่างง่าย หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลอง (p < .05) คำสำคัญ: วิทยาศาสตร์ การสืบเสาะหาความรู้ กระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมศาสตร์ การสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ เด็กปฐมวัย Abstract The purpose of this research was to study the effects of Science learning experience provision by using inquiry and engineering design process on young children’s science communications. The subjects used in this research were 32 children at the age five to six years who enrolled at the third level in the second semester of 2018 of Kaset Home Economics Kindergarten School by cluster sampling. The process consisted of Attention, Exploration, Planning, Creative, Assessment and Presentation and Conclusion. The instruments used in the assessment form young children’s science communications. The data was analyzed by mean, standard deviation, t–test. The results showed that samples who participated in learning experience provision on Science by using inquiry and engineering design process had posttest mean scores of science communications consisting of explanation science concepts, process and using tools, higher than those of pretest scores (p < .05). Keywords: Science, Inquiry, Engineering design process, Science communications, Young children