คำถามทางวิทยาศาสตร์: จะฝึกนิสิตครูตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์ที่ดีได้อย่างไร - Jituafua, Artitaya (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2018)
Scientific Question: How to Encourage Pre–service Teachers’ Posing a Good Scientific Question? Artitaya Jituafua รับบทความ: 8 เมษายน 2560; ยอมรับตีพิมพ์: 30 เมษายน 2561 บทคัดย่อ คำถามทางวิทยาศาสตร์มีบทบาทสำคัญในการสืบเสาะทางวิทยาศาสตร์และการเรียนรู้อย่างมีความหมาย คำถามของผู้สอนจะเป็นสิ่งขับเคลื่อนกิจกรรมการเรียนรู้ในห้องเรียนที่นำไปสู่การสำรวจตรวจสอบจนกระทั่งพบคำตอบ หากนิสิตครูไม่สามารถตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์ที่ดีได้ด้วยตนเอง คงเป็นเรื่องยากหากการสืบเสาะทางวิทยาศาสตร์จะเกิดขึ้นในห้องเรียน และคงเป็นเรื่องยากหากจะพัฒนานักเรียนให้กลายเป็นผู้ตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์ได้ด้วยตนเองในอนาคต ดังนั้นบทความฉบับนี้ผู้เขียนจึงมุ่งนำเสนอลักษณะคำถามที่ดีทางวิทยาศาสตร์ ประเภทของคำถามทางวิทยาศาสตร์ที่นำไปสู่การสำรวจตรวจสอบได้ พร้อมทั้งตัวอย่างกิจกรรมส่งเสริมความสามารถในการตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์ของนิสิตครูวิทยาศาสตร์และยุทธวิธีพัฒนานิสิตครูในการตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์ คำสำคัญ: คำถามทางวิทยาศาสตร์ การตั้งคำถาม นิสิตครู Abstract Scientific questioning plays an important role on scientific inquiry and meaningful learning. Teacher's questions will drive learning activities in classroom that lead to scientific investigation until the answers are found. If pre–service teacher cannot pose a good scientific question by themselves, it would be difficult to appear scientific investigation in the classroom. It also would be difficult to develop students to become a good scientific questioner in the future. Therefore, this article focused on proposing of the good characteristics of scientific question and kind of scientific questions. In addition, the examples of activities that promote the pre–service teachers’ abilities and strategies to pose scientific questions were provided. Keywords: Scientific question, Posing, Pre–service teacher