การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและเจตคติต่อการจัดการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการใช้สื่อประสม - Yokyong, Saharad; Tanak, Akarat (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2017)
Development of Students’ Learning Achievement and Attitude towards Learning Science Using Inquiry–Based Learning and Multimedia Saharad Yokyong and Akarat Tanak รับบทความ: 7 พฤศจิกายน 2559; ยอมรับตีพิมพ์: 4 ตุลาคม 2560 บทคัดย่อ งานวิจัยเชิงปฏิบัติการในชั้นเรียนนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแนวปฏิบัติที่ดีในการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการใช้สื่อประสมที่ช่วยพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและเจตคติต่อการจัดการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ และ 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและเจตคติต่อการจัดการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง แสงกับการมองเห็น ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เมื่อได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีดังกล่าว กลุ่มที่ศึกษาเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 1 ห้องเรียน (48 คน) ของโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งสังกัดเขตพื้นที่การศึกษานนทบุรี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยบันทึกหลังการจัดการเรียนรู้ของครูผู้สอน แบบบันทึกการนิเทศของอาจารย์นิเทศก์ อนุทินบันทึกการเรียนรู้ของนักเรียน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบวัดเจตคติต่อการจัดการเรียนรู้ ผลการวิจัยพบว่าแนวปฏิบัติที่ดีของการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการใช้สื่อประสมเรื่องแสงและการมองเห็น คือ ใช้สื่อภาพนิ่ง หรืออุปกรณ์เพื่อแสดงปรากฏการณ์ของแสงที่น่าประหลาดใจกระตุ้นให้นักเรียนเกิดคำถาม จากนั้นใช้สื่ออุปกรณ์เพื่อให้นักเรียนปฏิบัติการทดลองจริงร่วมกับสื่อภาพเคลื่อนไหวหรือสื่อแผนภาพในการอธิบายสรุปและสื่อสารสิ่งที่สังเกตได้จากการทำกิจกรรมเชื่อมโยงไปยังคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ และใช้เกมเพื่อประเมินความเข้าใจของผู้เรียน การจัดการเรียนรู้ดังกล่าวส่งผลให้นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 50 ขึ้นไปทุกเนื้อหา เนื้อหาที่มีจำนวนนักเรียนผ่านเกณฑ์มากที่สุด คือ การเกิดภาพจากกระจกผิวโค้ง ร้อยละ 67 นอกจากนี้ยังพบว่านักเรียนมีเจตคติหลังเรียน (ร้อยละ 71 อยู่ในระดับมาก) สูงกว่าก่อนเรียน (ร้อยละ 38 อยู่ในระดับน้อย) คำสำคัญ: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เจตคติต่อการจัดการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ การสืบเสาะหาความรู้ สื่อประสม Abstract The purposes of the classroom action research were to 1) study the good practice of scientific learning using inquiry–based learning and multimedia designed to enhance learning achievement and attitude towards scientific learning; and 2) study the effects of inquiry–based learning and multimedia on grade 8 students’ learning achievement and their attitudes towards scientific learning in topic of “Light and Vision”. The participants were a classroom of 48 students in a large–sized secondary school under the Secondary Educational Service Area Nonthaburi. The research instruments included teachers’ reflective notes, the reflective notes of a university supervisor, students’ journals, an achievement test and an attitude towards scientific learning test. The findings were the good practice included using surprised pictures and materials for presenting the phenomenon of light to stimulate student questions, followed by engaging students in laboratory activities using real objects, and using animations as well as invented media to connect the results for scientific explanation and communicate with others. Finally, the teacher challenged the students with games to assess students’ learning. The results revealed that after learning by using inquiry–based learning and multimedia, students’ learning achievements passed through 50 percent criteria on all topics. The highest percentage was on the concept of “Image Formation by Convex Mirrors” (67 percent). The students’ attitudes towards scientific learning after the implementation (71 percent – high level) were higher than those before implementation (38 percent – low level). Keywords: Learning achievement, Attitude towards scientific learning, Inquiry–based learning, Multimedia