การพัฒนาสมรรถนะการแก้ปัญหาแบบร่วมมือด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิจัยเป็นฐานตามแนวคิดสะเต็มศึกษา เรื่อง เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์และผลิตภัณฑ์ - Chaidech, Teerada; Chanunan, Skonchai; Chaiyasit, Wipharat Chuachuad (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2017)
Development of Collaborative Problem Solving Competency Using Research-Based Learning According to STEM Education in Fossil Fuels and Products Teerada Chaidech, Skonchai Chanunan and Wipharat Chuachuad Chaiyasit รับบทความ: 30 กรกฎาคม 2559; ยอมรับตีพิมพ์: 18 เมษายน 2560 บทคัดย่อ การวิจัยนี้เป็นวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียนโดยมีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลการพัฒนาสมรรถนะการแก้ปัญหาแบบร่วมมือของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิจัยเป็นฐานตามแนวคิดสะเต็มศึกษา เรื่อง เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์และผลิตภัณฑ์ โดยกลุ่มเป้าหมายที่ศึกษาคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 24 คน ของโรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาคแห่งหนึ่งในเขตภาค เหนือตอนล่าง ผู้วิจัยดำเนินการจัดการเรียนรู้ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 และเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบวัดสมรรถนะการแก้ปัญหาแบบร่วมมือ และแบบสังเกตการแก้ปัญหาแบบร่วมมือของนักเรียน ซึ่งประกอบด้วย 3 สมรรถนะหลัก ได้แก่ การสร้างและเก็บรักษาความเข้าใจที่มีร่วมกัน การเลือกวิธีดำเนินการที่เหมาะสมในการแก้ปัญหา และการสร้างและรักษาระเบียบของกลุ่มวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยประเมินตามเกณฑ์ที่สร้างขึ้นโดยปรับมาจากกรอบการประเมินสมรรถนะการแก้ปัญหาแบบร่วมมือของ PISA 2015 โดยได้แบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับต่ำ ระดับกลาง และระดับสูง ผลการวิจัยพบว่า การจัดการเรียนรู้โดยใช้วิจัยเป็นฐานตามแนวคิดสะเต็มศึกษาสามารถพัฒนาสมรรถนะการแก้ปัญหาแบบร่วมมือของนักเรียนได้ โดยนักเรียนร้อยละ 95.8 มีสมรรถนะการแก้ปัญหาแบบร่วมมืออยู่ในระดับสูงหลังจากการจัดการเรียนรู้ คำสำคัญ: สมรรถนะการแก้ปัญหาแบบร่วมมือ การจัดการเรียนรู้โดยใช้วิจัยเป็นฐาน สะเต็มศึกษา เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์และผลิตภัณฑ์ Abstract This classroom action research aimed to investigate grade eleven student’s collaborative problem solving (CPS) by using research-based learning according to STEM education in learning topic of fossil fuels and products. The participants were 24 eleventh grade students from a regional science school in the second semester of 2015 academic year. Data were gathered by CPS test and CPS observation form, consisted of 3 major CPS competencies which were establishing and maintaining shared understanding, taking appropriate action to solve the problem and establishing and maintaining team organization. The students’ collaborative problem solving competency was analyzed by using CPS rubric score that was adapted from PISA 2015 framework. According to PISA frameworks’ CPS, the level of proficiency in CPS was identified in three levels, low, medium and high. The finding indicated that learning management using research-based learning according to STEM education can improve students’ collaborative problem solving competency. After learning activity, 95.8% of students had collaborative problem solving competency at high level. Keywords: Collaborative problem solving competency, Research-based learning, STEM education, Fossil fuels and products