พอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอต: วัสดุชีวภาพทางเลือกทดแทนพลาสติก - Duangsri, Chanchanok; Raksajit, Wuttinun (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2016)
Polyhydroxyalkanoates: an Alternative Biomaterial for Renewable Plastic Chanchanok Duangsri and Wuttinun Raksajit รับบทความ: 6 กันยายน 2559; ยอมรับตีพิมพ์: 11 พฤศจิกายน 2559 บทคัดย่อ พลาสติกปิโตรเคมีที่ไม่ย่อยสลายจะสะสมอยู่ในสิ่งแวดล้อมซึ่งก่อให้เกิดปัญหาเพิ่มขึ้นตามมา พลาสติกที่ย่อยสลายได้ เช่น พอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอต (PHAs) จึงได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อใช้เป็นวัสดุ ทางเลือกมาทดแทนและลดการใช้พลาสติกปิโตรเคมี PHAs เป็นพอลิเอสเทอร์สายตรงที่ผลิตขึ้นจากจุลินทรีย์หลากหลายสายพันธุ์ ความยืดหยุ่นและความเหนียวขึ้นอยู่กับโครงสร้างของ PHAs แต่ละชนิด PHAs สามารถย่อยสลายได้อย่างสมบูรณ์ในสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ PHAs ยังได้รับการพิสูจน์ว่ามีสมบัติที่เข้ากันได้ทางชีวภาพโดยไม่มีความเป็นพิษในเซลล์สัตว์ PHAs สังเคราะห์จากแอคติวิตีของกลุ่มเอนไซม์ซึ่งถูกแปลรหัสจากกลุ่มยีน phaABC โดย PHA synthase เป็นเอนไซม์หลักในวิถีชีวสังเคราะห์ PHAs ดังนั้นการคัดกรองจุลินทรีย์หรือสร้างจุลินทรีย์สายพันธุ์ใหม่ที่มีศักยภาพในการผลิตและสะสม PHAs ภายในเซลล์สูง จึงมีความสำคัญต่อการพัฒนาผลิตวัสดุทางเลือกเชิงพาณิชย์ในอนาคต บทความนี้กล่าวถึงข้อมูลพื้นฐานของพอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอต สมบัติ ประโยชน์ และการประยุกต์ใช้ คำสำคัญ: พอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอต พลาสติกชีวภาพ สมบัติเข้ากันได้ทางชีวภาพ วิถีชีวสังเคราะห์ PHAs Abstract Currently, the non-degradable petrochemical plastics accumulated in the environment are concerned problem. Biodegradable plastics, such as polyhydroxyalkanoates (PHAs), have been developed for use as alternative materials to replace and reduce the using of petro-chemicals plastics. PHAs are linear polyester produced by different microbial strains. The flexibility and toughness of PHAs depends on their formulations. PHAs are environmental biodegradable polymers. In addition, PHAs have been proved biocompatible, which means they have no toxic effects on animal cells. PHAs are synthesized from the activities of enzymes, which are encoded from the phaABC genes. PHA synthases are the key enzymes of PHAs biosynthesis. Therefore, screening of microorganisms or microbial strains that have the potential to produce PHAs and accumulate within cells are significant for alternative material development produced commercially in the future. This short article attempts to provide background on the polyhydroxyalkanoates, properties, versatility and their applications. Keywords: Polyhydroxyalkanoates, Bioplastic, Biocompatibility, PHAs biosynthesis pathway