ศักยภาพของไซยาโนแบคทีเรียในคลองแสนแสบในการผลิตไฟโคไซยานิน - Laloknam, Surasak; Naktong, Kanokgarn (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2016)
Potential of Phycocyanin-Producing Cyanobacteria in Sansab Canal Surasak Laloknam and Kanokgarn Naktong รับบทความ: 13 สิงหาคม 2559; ยอมรับตีพิมพ์: 20 พฤศจิกายน 2559 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดกรองไซยาโนแบคทีเรียที่ผลิตไฟโคไซยานินที่แยกได้จากคลองแสนแสบ จำนวน 5 ชนิด ได้แก่ Anabeana sp. Nostoc sp. Spilurina sp. Tolypothrix sp. และ Oscillatoria sp. SWU121 ในอาหาร BG11 เป็นระยะเวลา 30 วัน โดยสกัดตัวอย่างด้วยสารละลายฟอสเฟตบัฟเฟอร์ พีเอช 8.0 และวัดปริมาณไฟโคไซยานินด้วยเครื่องสเปกโทโฟโทมิเตอร์ พบว่า ไซยาโนแบคทีเรีย Oscillatoria sp. SWU121 เจริญเติบโตและให้ปริมาณไฟโคไซยานินสูงสุด รองลงมาคือ Spilurina sp. Anabeana sp. Nostoc sp. และ Tolypothrix sp. ตามลำดับ ภาวะที่เหมาะสมในการผลิต ไฟโคไซยานินจาก Oscillatoria sp. SWU121 คือ เจริญในอาหารเลี้ยงเชื้อ BG11 พีเอช 8.0 อุณหภูมิ 30°C ภายใต้แสงขาว เป็นระยะเวลา 30 วัน ให้ปริมาณไฟโคไซยานินสูงสุด 40 mg/L และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ คำสำคัญ: ไฟโคไซยานิน ไซยาโนแบคทีเรีย คลองแสนแสบ Abstract This research aimed to screen cyanobacteria producing phycocyanin of five cyano-bacteria isolated from Sansab canal, Anabeana sp., Nostoc sp., Spilurina sp., Tolypothrix sp., and Oscillatoria sp. SWU121. All cyanobacteria were grown in BG11 medium for 30 days were extracted by phosphate buffer, pH 8.0. The phycocyanin contents were measured using spec-trophotometer. The result showed that Oscillatoria sp. SWU121 had the highest phycocyanin contents, followed by Spilurina sp., Anabeana sp., Nostoc sp., and Tolypothrix sp., respectively. The optimal condition of Oscillatoria sp. SWU121 to produce phycocyanin was grown in BG11 medium pH 7.0, 30°C under white light for 30 days and shown yield 40 mg/L. Phycocyanin of Oscillatoria sp. SWU121 showed antioxidant activity. Keywords: Phycocyanin, Cyanobacteria, Sansab canal