ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและจิตสำนึกในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าของนักเรียนระดับประถมศึกษาตอนปลาย - Panyawan, Kritsada; Ketsing, Jeerawan; Pattanaporkratana, Apichart (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2016)
Upper Elementary Students’ Learning Achievement and Environmental Consciousness on Electricity Conservation Kritsada Panyawan, Jeerawan Ketsing and Apichart Pattanaporkratana รับบทความ: 29 พฤษภาคม 2559; ยอมรับตีพิมพ์: 24 สิงหาคม 2559 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและจิตสำนึกในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าของนักเรียนระดับประถมศึกษาตอนปลาย ประชากรเป้าหมายคือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงปีที่ 6 จำนวน 188 คน จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ ซึ่งผู้วิจัยคนที่ 1 ทำหน้าที่เป็นครูประจำการ เก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องพลังงานไฟฟ้าและแบบวัดจิตสำนึกการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า มีค่าความเชื่อมั่นของแบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเท่ากับ .83 และค่าความเชื่อมั่นของแบบวัดจิตสำนึกในส่วนของเจตคติในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าเท่ากับ .79 และส่วนของพฤติกรรมเท่ากับ .74 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาคะแนนรายบุคคล ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของประชากร จากนั้นนำคะแนนที่ได้ไปเทียบกับคะแนนมาตรฐานที่กำหนดไว้ ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนส่วนใหญ่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำกว่าคะแนนมาตรฐานที่ตั้งไว้ที่ร้อยละ 80 อย่างไรก็ตาม งานวิจัยกลับพบว่านักเรียนส่วนใหญ่มีจิตสำนึกด้านพฤติกรรมการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าในระดับสูง ขณะที่มีเจตคติในการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าในระดับปานกลาง ผลการวิจัยที่ได้นี้แตกต่างจากงานวิจัยส่วนใหญ่ที่พบว่าบุคคลมักมีระดับเจตคติในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมสูงกว่าระดับพฤติกรรมที่แสดงออก งานวิจัยนี้เสนอแนะว่าการปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมควรเร่งกระทำตั้งแต่ในระดับประถมศึกษา เพราะแม้ว่านักเรียนจะมีความรู้ในเรื่องดังกล่าวไม่สมบูรณ์และมีเจตคติในระดับปานกลาง แต่เด็กในวัยนี้มีแนวโน้มของการแสดงพฤติกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในระดับสูง คำสำคัญ: เจตคติ พฤติกรรม พลังงานไฟฟ้า จิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน Abstract This study aimed to explore upper elementary students’ learning achievement and their environmental consciousness on electricity conservation. The target population was 188 forth to sixth graders in the Ongkharak Demonstration School Srinakharinwirot University, where the first author was working as an in-service teacher. Data were collected from the electricity achievement test and the environmental consciousness on electricity conservation test. Reliability of the achievement test was .83. The reliability of the environmental consciousness test on an attitude part was .79 and on a behavioral part was .74. The data analysis aimed to find out a total score of each student, population mean score and standard deviations, as well as percentages. The scores were then compared with standard scores and rubrics. Findings showed that most students had learning achievement scores on electricity lower than the standard score (lower than 80%). However, the study found that majority of students presented a high level of electricity conservation behaviors while they showed a moderate level on their attitude toward electricity conservation. The study suggests that environmental consciousness instillation should be emphasized at an elementary level because even though many students had partial understanding of the concept and hold a moderate level in the attitude; they tended to show a high level of environmental friendly behaviors. Keywords: Attitude, Behavior, Electricity, Environmental consciousness, Learning achievement