การใช้สาหร่ายเป็นตัวบ่งชี้คุณภาพน้ำในคลองแสนแสบ - Suktalord, Panattaya; Pratsaphan, Raksawich; Rakchad, Suda; Petchpool, Thanyamas; Kerdsombat, Piyanooch; Laloknam, Surasak (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2016)
The Use of Alga as Water Quality Indicator in Sansab Canal Panattaya Suktalord, Raksawich Pratsaphan, Suda Rakchad, Thanyamas Petchpool, Piyanooch Kerdsombat and Surasak Laloknam รับบทความ: 18 มีนาคม 2559; ยอมรับตีพิมพ์: 26 พฤษภาคม 2559 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้สาหร่ายเป็นตัวบ่งชี้คุณภาพน้ำในคลองแสนแสบด้วยวิธีที่ดัดแปลงจากวิธี AARL-PP SCORE โดยนำน้ำตัวอย่างจากคลองแสนแสบบริเวณท่าเรืออโศก ท่าเรือประสานมิตร และท่าเรืออิตัลไทย มาตรวจดูชนิดและปริมาณของสาหร่ายด้วยกล้องจุลทรรศน์ที่กำลังขยาย 400 เท่า โดยสุ่มสาหร่ายภายใต้กล้องจุลทรรศน์ 5 จุด และใช้สาหร่ายกลุ่มเด่นที่มีจำนวนมากเป็น 3 ลำดับแรก และมีจำนวนมากกว่าร้อยละ 10 ของสาหร่ายที่พบทั้งหมด จากนั้นเปรียบเทียบชนิดของสาหร่ายกับคู่มือ AARL-PP SCORE ผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำคลองแสนแสบด้วยวิธี AARL-PP SCORE จำนวน 6 ครั้ง พบว่า น้ำในคลองแสนแสบมีสาหร่ายเด่น 16 ชนิด แปลผลเป็นคุณภาพน้ำมีแนวโน้มอยู่ในช่วง “ปานกลางถึงไม่ดี” ถึง “ไม่ดีมาก” สอดคล้องกับการตรวจคุณภาพน้ำทางกายภาพ และเคมี (AARL-PC SCORE) ดังนั้นจึงอธิบายได้ว่า สาหร่ายสามารถเป็นดัชนีบ่งชี้คุณภาพน้ำคลองแสนแสบได้ ตามวิธี AARL-PP SCORE คำสำคัญ: สาหร่าย ตัวบ่งชี้คุณภาพน้ำ คลองแสนแสบ Abstract This research aimed to use alga as water quality Indicator in Sansab canal. The method was modified from AARL-PP SCORE technique. The samples were water in Sansab canal at 3 stations, Asoke, Prasanmitra and Ital Thai stations. The alga were analyzed using microscope was at expansion 400X by random 5 area and followed AARL-PP SCORE guide. The top three species at least 10% of total alga were used to compare scores and following method. The water qualities in Sansab canal according AARL-PP SCORE for 6 times were tested. There are only 16 species used to calculate scores. The water qualities of Sansab canal were “moderate” to “very poor”in accordance with the physical and chemical water quality (AARL-PC SCORE). This research suggested that alga can use as water quality indicator in Sansab canal followed AARL-PP SCORE method. Keywords: Alga, Water quality indicator, Sansab canal