ประเด็นและแนวโน้มการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ศึกษา - Faikhamta, Chatree (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2016)
Issues and Research Trends in Science Education Chatree Faikhamta รับบทความ: 3 มกราคม 2559; ยอมรับตีพิมพ์: 15 มีนาคม 2559 บทคัดย่อ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ศึกษาเป็นกระบวนสืบเสาะเพื่อหาคำตอบในประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ศึกษา ประเด็นและแนวโน้มการวิจัยทางวิทยาศาสตร์มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทั้งนี้เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสังคม เศรษฐกิจและวัฒนธรรม ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ศึกษาจึงจำเป็น ต้องเข้าใจ เข้าถึง และติดตามประเด็นและแนวโน้มของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ศึกษาเพื่อนำไปสู่ความคิดเกี่ยวกับคำถามวิจัยใหม่ ๆ และจะส่งผลทำให้เกิดองค์ความรู้ใหม่และขับเคลื่อนให้วิทยาศาสตร์ศึกษามีความเข้มแข็งมากขึ้น บทความนี้มุ่งอธิบายเกี่ยวกับประเด็นและแนวโน้มการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ศึกษา โดยมีคำถามหลักดังต่อไปนี้ ชุมชนนักวิทยาศาสตร์ศึกษาเป็นอย่างไร งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ศึกษาเหมือนหรือแตกต่างกับงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์อย่างไร ประเด็นของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ศึกษามีอะไรบ้าง ทิศทางการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ศึกษาในบริบทของประเทศไทยควรเป็นอย่างไร คำสำคัญ: วิทยาศาสตร์ศึกษา การวิจัย บริบทประเทศไทย Abstract Research in science education is an inquiry process used to answer various issues in science education. Since society, economics and culture have been changed rapidly, issues and trends in science education have also been changed. As science educators, we should understand, get insight and up-to-date issues and trends in science education research which will lead us to come up with new research questions. These research questions will bring us to new knowledge and strengthen our science education community. This article aims to explain research trends in science education. Main guiding questions of the article are: what is science education community? What are similarities and differences between science and science education researches? What are issues in science education? and what is the direction of science education in Thai context? Keywords: Science education, Research, Thai context