ถ้อยแถลงบรรณาธิการ - Phornphisutthimas, Somkiat (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2015)
การสื่อสารทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญที่ประชาคมโลกต้องให้ความสนใจอย่างใกล้ชิด การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาจทำให้กลุ่มคนบางส่วนตามวิทยาการไม่ทัน หรือที่เรียกว่า “ไม่ทันสมัย” การนำเสนอบทความวิจัยและบทความวิชาการจึงเป็นสิ่งจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่ใกล้ตัวของผู้เสพวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างพวกเราทุกคน นอกจากเพื่อใช้อุปโภคบริโภคแล้ว บางกลุ่มใช้เพื่อถ่ายทอดวิทยาการให้บุคคลอื่น และบางกลุ่มยังต้องเติมเต็มความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ วัน หน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ได้จัดทำวารสารของหน่วยวิจัยฯ มาถึงปีที่ 6 และกำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 (ปีเปิดอาเซียนของประเทศไทย) การได้จัดเข้าฐาน TCI กลุ่ม 1 ทำให้กองบรรณาธิการต้องพิจารณาคุณภาพของงานวิจัยหรือบทความต่าง ๆ อย่างเข้มข้นมากขึ้น เนื่องจากปริมาณบทความที่ส่งมาขอรับการตีพิมพ์มีจำนวนมากขี้นอย่างมีนัยสำคัญ วารสารฯ ฉบับที่ท่านถืออยู่นี้ประกอบด้วยบทความวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ 3 เรื่อง วิทยาศาสตรศึกษา 7 เรื่อง คณิตศาสตรศึกษา 1 เรื่อง และบทความวิชาการด้านบริการวิชาการแก่สังคม 1 เรื่อง ในบทความการเรียนการสอนบางเรื่องมีตัวอย่างเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจถึงการได้มาซึ่งข้อมูลทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพได้อย่างถูกต้องยิ่งขึ้น ขอขอบพระคุณผู้ทรงคุณวุฒิทุกท่านที่เสียสละเวลาในการประเมินบทความและให้ข้อเสนอแนะอันมีค่ายิ่งให้กับผู้นิพนธ์ ขอเชิญชวนนักวิจัย ครูอาจารย์ นิสิตนักศึกษา นักเรียน และผู้สนใจส่งบทความตีพิมพ์ในวารสารฯ ซึ่งปัจจุบันแยกส่วนในการเสนอขอตีพิมพ์เป็นดังนี้ บทความวิจัย (research article) บทความวิชาการ (academic article) บทความวิจัยสื่อสารอย่างสั้น (short communication) สาระน่ารู้ (miscellaneous article) บทความวิจัยการทดลองในชั้นเรียน (classroom laboratory research) และบทความวิจัยบริการวิชาการแก่สังคม (academic service article) สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณผู้นิพนธ์ทุกท่านที่สนใจให้ความอนุเคราะห์บทความต่าง ๆ เพื่อตีพิมพ์ในวารสารฯ ทางกองบรรณาธิการจะรักษามาตรฐานคุณภาพของวารสารฯ และปรับปรุงคุณภาพวารสารฯ ให้มีมาตรฐานอย่างต่อเนื่องเท่าที่จะทำได้ ทางกองบรรณาธิการขออนุญาตปฏิเสธการตีพิมพ์บทความที่เขียนรูปแบบนิพนธ์ต้นฉบับไม่ถูกต้องและบทความที่ไม่เข้าข่ายการตีพิมพ์ในวารสารฯ รวมถึงบทความที่เข้าข่ายการตีพิมพ์ซ้ำซ้อนโดยไม่ต้องผ่านผู้ทรงคุณวุฒิพิจารณา