ครูมือใหม่จะเริ่มสอนโครงงานวิทยาศาสตร์อย่างไรดี - Wuttiprom, Sura (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
How Do Novice Teachers Teach Science Fair Project? Sura Wuttiprom รับบทความ: 25 สิงหาคม 2554; ยอมรับตีพิมพ์: 5 กันยายน 2554 บทคัดย่อ การจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้โครงงานเป็นฐาน เป็นหัวใจของการปฏิรูปการศึกษา เนื่องจากส่งเสริมให้ผู้เรียนแต่ละคนได้พัฒนาตนเองอย่างเต็มตามศักยภาพ แม้ว่าการจัดกระบวนการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้โครงงานไม่ใช่แนวคิดใหม่ แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับครูมือใหม่ ดังนั้นบทความนี้จึงได้นำเสนอแนวทาง เทคนิค กิจกรรม และแหล่งเรียนรู้ทางอินเตอร์เน็ต สำหรับให้ครูมือใหม่นำไปใช้ในห้องเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ คำสำคัญ: โครงงานวิทยาศาสตร์ ครูมือใหม่ การจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ Abstract Project-based science management is the heart of education reform because of promoting individual students to develop themselves efficiently. Although project-based science management is not a new approach, it is not easy to novice teachers. The aims of this article is thus to present approaches, techniques, activities and online resources for effective implementation into the classroom. Keywords: Science fair project, Novice teacher, Science learning management