การตรวจหาแอคทิวิทีของเอนไซม์เพอร์ออกซิเดสในผลเงาะ - Kongwithtaya, Sombat; Orakul, Arisara; Chochu, Benjawan; Wongcom, Panita; Phornphisutthimas, Somkiat; Laloknam, Surasak (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
Detection of Peroxidase from Rambutan Fruit Sombat Kongwithtaya, Arisara Orakul, Benjawan Chochu,Panita Wongcom, Chaiyasad Kachensuwan, Somkiat Phornphisutthimas and Surasak Laloknam รับบทความ: 12 มีนาคม 2553; ยอมรับตีพิมพ์: 12 พฤษภาคม 2553 บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจหาแหล่งที่ให้เอนไซม์เพอร์ออกซิเดสในผลเงาะ ได้แก่ เปลือก เนื้อ และเมล็ด โดยการนำตัวอย่างสกัดเอนไซม์โดยใช้สารละลายบัฟเฟอร์ฟอสเฟต พีเอช 7.0 และติดตามแอคทิวิตีของเอนไซม์เพอร์ออกซิเดสด้วย 4-อะมิโนแอนทิไพรีน ฟีนอล และไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ทำการบ่มที่อุณหภูมิ 30oซ เป็นเวลา 10 นาที พบว่า ทุกส่วนของผลเงาะมีแอคทิวิทีของเพอร์ออกซิเดส สารสกัดหยาบจากเมล็ดให้แอคทิวิทีของเพอร์ออกซิเดสสูงสุดเท่ากับ 234.52 ยูนิตต่อมิลลิกรัมโปรตีน ตามด้วยส่วนของเปลือกและเนื้อ ให้แอคทิวิทีของเพอร์ออกซิเดสสูงสุดเท่ากับ 206.37 และ 148.26 ยูนิตต่อมิลลิกรัมโปรตีนตามลำดับ จากนั้นนำสารสกัดหยาบจากเงาะทั้ง 3 ส่วน หาค่าความเป็นกรด-เบสและอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเร่งปฏิกิริยาของเพอร์ออกซิเดส พบว่า พีเอชและอุณหภูมิที่เหมาะสมของส่วนเมล็ด เท่ากับ 8.5 และ 45oซ ส่วนเนื้อ เท่ากับ 8.5 และ 45oซ และส่วนเปลือก 5.5 และ 45oซ ตามลำดับ จากผลการศึกษาอธิบายได้ว่าทุกส่วนของเงาะมีแอคทิวิทีของเพอร์ออกซิเดสและมีสมบัติแตกต่างกัน คำสำคัญ: เพอร์ออกซิเดส เงาะ อุณหภูมิ และพีเอชเหมาะสม Abstract This research aimed to detect the peroxidase sources from rambutan fruit part, peel, white edible flesh, and seed. The samples were extracted by using phosphate buffer, pH. 7.0. The extracts were measured the peroxidase activity using a mixture of 4-aminoantipyrine, phenol and hydrogen peroxide and incubated at 30oC for 10 minutes. The result showed that all crude extracts from rambutan fruit had the peroxidase activity. The seed crude extract showed the highest peroxidase activity, 234.52 units/mg protein. The white edible flesh and peel crude extracts had peroxidase activity as 206.37 and 148.26 units/mg protein, respectively. The optimum temperature and pH of all crude extracts were also determined. The optimum pH and temperature of peroxidase of crude extracts from seed were 8.5 and 45oC, from white edible flesh were 8.5 and 45oC, and from peel were 8.5 and 45oC, respectively. These results suggested that all parts of rambutant fruit had peroxidase activity, but the kinds of peroxidase are different. Keywords: Peroxidase, Rambutan, Optimum temperature, Optimum pH