การถ่ายเทความร้อนของอิฐบล็อคประสานชนิดไม่รับน้ำหนักที่มีส่วนผสมของเถ้าไม้ยางพารา - Vaji, Posee; Hayeehama, Suhaya; Dasaesamoh, Abedeen (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2013)
Heat Transfer of Non-Load-Bearing Interlocking Block with Mixture of Para Rubber Wood Fly Ash Posee Vaji, Suhaya Hayeehama and Abedeen Dasaesamoh รับบทความ: 12 มีนาคม 2556; ยอมรับตีพิมพ์: 17 พฤษภาคม 2556 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมบัติทางกายภาพและสมบัติทางกลของอิฐบล็อกประสานชนิดไม่รับน้ำหนักที่มีส่วนผสมของเถ้าไม้ยางพาราโดยมีสัดส่วนของเถ้าไม้ยางพารา : ดินลูกรัง : ปูนซีเมนต์ เท่ากับ 3:3:1 ผลการศึกษาพบว่า อิฐบล็อกประสานชนิดไม่รับน้ำหนักสามารถขึ้นรูปได้ มีลักษณะของสีเป็นสีดำต่างจากอิฐบล็อกประสานชนิดไม่รับน้ำหนักในปัจจุบันที่มีเป็นสีเทาการเกิดปฏิกิริยาเคมีของเถ้าไม้ยางพารา ปูนซีเมนต์ และน้ำทำให้เกิดสมบัติในการเชื่อมประสานเพิ่มขึ้นทำให้อิฐมีความแข็งแรงมากขึ้น มีความหนาแน่นของอิฐเท่ากับ 1,914 kg/m3 มีค่าอัตราการดูดน้ำเท่ากับ 342 kg/m3 และความต้านแรงอัดอยู่ในชั้นคุณภาพชนิดไม่รับน้ำหนักมีค่าความต้านแรงอัดเฉลี่ยจากพื้นที่รวมเท่ากับ 31.7 kg/cm2 และมีค่าความต้านแรงอัดต่ำสุดมีค่าเท่ากับ 29.4 kg/cm2 เมื่อศึกษาสมบัติการถ่ายโอนความร้อน พบว่า อิฐบล็อกประสานชนิดไม่รับน้ำหนักที่มีส่วนผสมของเถ้าไม้ยางพารามีผลต่อการลดอุณหภูมิของอิฐบล็อกประสานอธิบายได้ว่า การเติมเถ้าไม้ยางพาราทำให้อิฐบล็อกประสานมีลักษณะโครงสร้างเป็นฟองอากาศที่มีรูพรุน ทำให้มีคุณสมบัติต้านทานความร้อนได้สูงและนำความร้อนได้ต่ำ คำสำคัญ: อิฐไม่รับน้ำหนัก เถ้าไม้ยางพารา การถ่ายโอนความร้อน Abstract This research aimed to investigate the physical and mechanical properties of the non-load-bearing interlocking block containing Para rubber wood ash. The proportion ratio of ash wood: gravel: cement was 3:3:1. The finding showed that ratio of mixture can be formable. The non-load-bearing interlocking blocks containing the wood ash were black and differed from the existing blocks that were gray. The reaction of wood ash, cement and water assisted better soldering characteristics to be stronger blocks. The density and water absorption of the blocks were equal to 1,914 kg/m3 and 342 kg/m3, respectively. The compressive strength has been in the non-loading quality. The average compressive strength and the minimum compressive strength to total area of the block were 31.7 kg/cm2 and 29.4 kg/cm2, respectively. From the study of heat transfer, the non-load-bearing interlocking block containing Para rubber wood ash affected the temperature reduction of the block. It revealed that the Para rubber wood ash assisted the non-load-bearing interlocking blocks having air-porous structure to give high heat resistance and low thermal conductivity. Keywords: Non-load-bearing interlocking block, Para rubber wood ash, Heat transfer