ถ้อยแถลงบรรณาธิการ - Phornphisutthimas, Somkiat (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2024)
การเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ เกิดขึ้นเสมอ การวิจัยก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย อย่างไรก็ตามสิ่งที่ยังคงอยู่คือ ความถูกต้องทางวิชาการ ไม่ว่าจะเป็นบทความในรูปแบบงานวิจัยหรือบทความวิชาการก็ตาม ปัจจุบันยังคงมีผู้ส่งแบบฟอร์มการเสนอขอตีพิมพ์ยังไม่ถูกต้องจำนวนมาก ภาษาที่ใช้เขียนเป็นภาษาปาก (ภาษาพูด) ไม่ได้ภาษาเขียน สำหรับบทคัดย่อภาษาอังกฤษ และบทความที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษขอให้ผู้นิพนธ์ส่งให้เจ้าของภาษา (native speaker) ตรวจก่อน เนื่องจากมีความผิดพลาดทั้งในเรื่องของไวยากรณ์และการสื่อความหมายที่ทำให้ผู้อ่านงานเขียนของผู้นิพนธ์เกิดความเข้าใจผิดได้ เพื่อให้เกิดความถูกต้องทางวิชาการมากขึ้น ขอให้ทางผู้นิพนธ์ตรวจสอบความซ้ำซ้อนหรือการลักลอกทางวิชาการ (plagiarism) มาก่อน ทั้งนี้ทางกองบรรณาธิการได้ตรวจสอบแล้วมีบางบทความยังคัดลอกผลงานของผู้อื่นแบบคำต่อคำ (word–by–word) มาเป็นจำนวนมาก กระบวนการนี้ภายหลังการแก้ไขเสร็จ แม้จะตอบรับตีพิมพ์แล้ว หากบรรณาธิการตรวจแล้วพบว่า มีบุคคลตีพิมพ์งานลักษณะเดียวกัน ใช้ตัวแปรเดียวกัน และกระบวนการวิจัยเหมือนกัน ก็สามารถปฏิเสธการตีพิมพ์ได้เช่นเดียวกัน วารสารฯ ฉบับที่ท่านถืออยู่นี้ประกอบด้วยบทความวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ 6 เรื่อง และด้านวิทยาศาสตรศึกษา 3 เรื่อง และบทความวิชาการวิทยาศาสตรศึกษา 1 เรื่อง มีบทความวิจัย 1 เรื่อง ที่เป็นโครงงานวิทยาศาสตร์ของนักเรียนมัธยมศึกษาที่มีคุณภาพเพียงพอจะตีพิมพ์ในวารสารฯ และมีบทความวิจัยอีก 1 เรื่อง สามารถนำไปใช้ในการเรียนจัดการเรียนรู้ในวิชาฟิสิกส์ในชั้นเรียนมัธยมศึกษาได้ ขอเชิญชวนผู้สนใจและมีร่างนิพนธ์ต้นฉบับอยู่ในขอบข่ายวารสารฯ นำเสนอเพื่อขอรับการตีพิมพ์ในวารสารฯ ได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีการปิดรับบทความ หากมีการปิดระบบ ทางกองบรรณาธิการจะแจ้งไว้บนเว็บไซต์ของวารสารฯ ทุกครั้ง นักเรียน นิสิตนักศึกษาที่มีผลงานอยู่ในระดับดี สามารถนำบทความนำเสนอเพื่อขอรับการตีพิมพ์ได้เช่นเดียวกับผู้นิพนธ์ที่เป็นอาจารย์และนักวิจัย เพื่อเป็นการเผยแพร่งานวิจัยทุกระดับให้กว้างขวางขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาอาจารย์ผู้ควบคุมดูแล เพื่อให้ร่างนิพนธ์ต้นฉบับมีคุณภาพมากขึ้น อนึ่ง การนำส่วนใดส่วนหนึ่งของบทความไปใช้ประโยชน์ สามารถทำได้โดยอ้างอิงในงานเขียนวิชาการ (ที่ไม่ได้เป็นเชิงการค้า) ไม่จำเป็นต้องส่งจดหมายมาขออนุญาตใช้ภาพหรือตารางจากบทความที่ต้องการนำไปใช้ ยกเว้นมีเงื่อนไข เช่น ต้องการขอตำแหน่งวิชาการ หรือต้องการหลักฐานเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อย่างถูกต้อง เนื่องจากวารสารฯ เป็น double blind จึงไม่สามารถเปิดเผยชื่อของผู้ทรงคุณวุฒิได้ ผู้ที่ขอตำแหน่งวิชาการต้องทำบันทึกเป็นทางการ เพื่อขอเอกสารหลักฐาน ความเชี่ยวชาญ ตำแหน่งวิชาการ และการยืนยันจากกองบรรณาธิการว่า ผู้อ่านมาจากมหาวิทยาลัยที่แตกต่างกันได้เท่านั้น ขอพระคุณผู้ทรงคุณวุฒิที่อ่านอย่างระมัดระวังและให้ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์มากต่อผู้นิพนธ์ วารสารฯ ได้คะแนน (rating) ผู้ทรงคุณวุฒิ และจะมีการให้ใบเกียรติบัตรกับผู้ทรงคุณวุฒิที่มีคุณภาพในการอ่านตีพิมพ์บทความในปีถัดไป