ถ้อยแถลงบรรณาธิการ - Phornphisutthimas, Somkiat (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2023)
วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ที่ท่านได้รับฉบับตีพิมพ์ (hard copy) ฉบับนี้จะออกเป็นฉบับสุดท้าย และจะดำเนินการวารสารฉบับออนไลน์ (online journal) ทางเดียว โดยเริ่มตั้งแต่เล่ม 15 ฉบับ 1 (มกราคม–มิถุนายน 2567) เป็นต้นไป จึงเรียนมาเพื่อทราบ การดำเนินการตีพิมพ์ใด ๆ ยังคงเหมือนเดิม และจะมีการปรับเปลี่ยนบรรณาธิการจัดการ จาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุรศักดิ์ ละลอกน้ำ (ถึงแก่กรรม) เป็น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิรินันท์ แก่นทอง แทน อย่างไรก็ตาม การตีพิมพ์บทความในวารสารฯ ยังคงไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายใด ๆ เหมือนเดิม และการตรวจบทความยังคงเข้มข้น และให้ความสำคัญกับงานวิชาการที่ดี มีคุณภาพ โดยเฉพาะงานวิจัยที่นำไปใช้ประโยชน์ได้จะได้รับการพิจารณาเพื่อตีพิมพ์ในวารสารฯ โดยยังคงขอบข่ายของวารสารเหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ วารสารฯ ฉบับที่ท่านถืออยู่นี้ประกอบด้วยบทความวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ 2 เรื่อง และด้าน วิทยาศาสตรศึกษา 6 เรื่อง และบทความวิชาการด้านวิทยาศาสตรศึกษา 1 เรื่อง การนำเสนอข้อมูลใด ๆ เพื่อตีพิมพ์แม้จะเป็นความรับผิดชอบของผู้นิพนธ์ แต่ลิขสิทธิ์ของบทความในวารสารฯ เป็นของหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ อย่างไรก็ตาม หากผู้อ่านท่านใด นำไปใช้อ้างอิงในเชิงวิชาการ ไม่จำเป็นต้นขอลิขสิทธิ์การเผยแพร่มายังกองบรรณาธิการ (แต่ต้องอ้างอิงที่มาให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ) เว้นแต่มีการร้องขอจากหน่วยงานเพื่อกิจการใด ๆ เช่น การขอตำแหน่งวิชาการ ให้ผู้นิพนธ์ทำบันทึกขอลิขสิทธิ์ของภาพหรือเนื้อหาที่จะนำไปใช้เผยแพร่ มายังบรรณาธิการเพื่อพิจารณาตอบเป็นลายลักษณ์อักษรต่อไป ขอเชิญชวนให้ผู้นิพนธ์ที่สนใจนำเสนอร่างนิพนธ์ต้นฉบับมาตีพิมพ์ในวารสารฯ อ่านขอบข่าย ทำความเข้าใจกับรูปแบบ การอ้างอิง และเอกสารที่ต้องนำส่งมาเพื่อเสนอขอรับการพิจารณาจากผู้ทรงคุณวุฒิก่อนตีพิมพ์ เพื่อให้เกิดความครบถ้วนสมบูรณ์และรวดเร็วในการตรวจสอบเบื้องต้น และขอให้ตรวจการคัดลอกการตีพิมพ์เบื้องต้นมาก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนกับบทความของตนเองและผู้อื่นที่ตีพิมพ์มาก่อนหน้า ขอแก้เรื่องแบบนิพนธ์ต้นฉบับ หากผู้นิพนธ์เป็นคนไทยต้องทำตามข้อกำหนดที่เขียนไว้ทุกประการ เว้นแต่ผู้นิพนธ์ที่เป็นชาวต่างประเทศ ไม่จำเป็นต้องมีชื่อผู้นิพนธ์ สถานที่ติดต่อ และบทคัดย่อภาษาไทย ส่งมาด้วย การพิจารณาบทความยังคงต้องให้ความเข้มข้นกับการทำงานเน้นระเบียบวิธีวิจัย ผลการศึกษา การอภิปรายและสรุปผล รวมถึงความนำที่สอดคล้องกับงานวิจัยโดยย่อ ในฉบับถัด ๆ ไป หากมีการเขียนบทนำ ยาวมาก จะได้รับการปฏิเสธการตีพิมพ์เพื่อให้กลับไปแก้ไขก่อนนำเสนอตีพิมพ์ใหม่ต่อไป ขอบพระคุณผู้อ่านทบทวนบทความ (reviewers) ทุกท่านที่ให้ความสำคัญ ใส่ใจและให้ข้อเสนอแนะที่มีคุณค่า ทำให้บทความทุกเรื่องออกมีคุณภาพ น่าอ่าน และเข้าถึงผู้อ่านในทุกกลุ่ม โดยเฉพาะในโรงเรียนทั้งครูและนักเรียน นักวิจัย และผู้สนใจทั่วไป และหวังว่าจะได้รับความเมตตาในการช่วยเหลือให้วงวิชาการด้านนี้กว้างขวางและมีคุณภาพต่อไป