ข่าวการถึงแก่กรรม (Obituary) - Phornphisutthimas, Somkiat (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2023)
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุรศักดิ์ ละลอกน้ำ (พ.ศ. 2515-2566) ในวันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2566 เวลา 8.30 น. สิริอายุ 51 ปี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุรศักดิ์ ละลอกน้ำ (ครูโอเล่) อาศัยอยู่ที่บ้านพักและจากไปอย่างสงบด้วยอาการระบบทางเดินทางหายใจล้มเหลวและหัวใจวายเฉียบพลัน ครูโอเล่เป็นแบบอย่างที่ดีของการผลิตครูวิทยาศาสตร์ทั่วไป ตลอดระยะเวลาในการทำงานครูโอเล่ให้ความทุ่มเทกำลังกายและกำลังใจเพื่อพัฒนาลูกศิษย์ เมื่อปี พ.ศ. 2551 ได้ร่วมกันดำริเพื่อใช้ทรัพยากรร่วมกันระหว่างสองภาควิชา คือ ภาควิชาชีววิทยาและภาควิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป โดยมีส่วนร่วมในการจัดตั้งหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Research Unit on Science, Technology, Environment for Learning: STEL) ครูโอเล่เป็นผู้สนใจในด้านการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์แม้จะไม่ได้จบมาทางด้านนี้โดยตรง และริเริ่มจัดการบริการวิชาการต่าง ๆ ให้กับโรงเรียนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และอุดมศึกษา เคยดำรงตำแหน่งบริการเป็น ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาศักยภาพนิสิต รองคณบดีฝ่ายพัฒนาศักยภาพนิสิต และผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และเสนอให้มีการจัดทำวารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (JSTEL) ดำรงตำแหน่งบรรณาธิการจัดการ (managing director) มาตลอดระยะเวลาดำเนินการวารสาร 14 ปี นอกจากนี้ยังช่วยจัดหาทุนสนับสนุนการดำเนินการวารสารฯ ร่วมกันอาจารย์ภายในหน่วยวิจัยมาโดยตลอด ในช่วงท้ายก่อนการถึงแก่กรรม ครูโอเล่เป็นประธานหลักสูตรการศึกษาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป มีความร่วมมือกับนิสิต อาจารย์ภายในมหาวิทยาลัย และอาจารย์ต่างมหาวิทยาลัยเพื่อพัฒนาวงการวิชาการด้านวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตรศึกษาให้กว้างขวางมากขึ้น การจากไปของครูโอเล่เป็นไปอย่างรวดเร็ว ทั้ง ๆ ที่วารสารฯ ยังไม่ปิดเล่มที่ 14 ฉบับที่ 2 เรียบร้อย อย่างไรก็ตาม การทำงานวารสารฯ ก็ต้องดำเนินการต่อไปโดยไม่สามารถหยุดดำเนินการได้ แต่สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงซึ่งกองบรรณาธิการได้พูดคุยกันไว้ก่อนครูโอเล่จะจากไป คือ การปรับเปลี่ยนและหยุดตีพิมพ์รูปเล่มวารสารฯ ให้คงเหลือแต่เฉพาะแบบออนไลน์เท่านั้น ไม่ว่าจะในด้านการผลิตครู การเข้าสังคม การทำงานมหาวิทยาลัยเด็ก การทำงานร่วมในหน่วยวิจัย และการบริการวิชาการ ครูโอเล่มักเป็นแบบอย่างที่ดีกับนิสิตและเพื่อนร่วมงานเสมอ ในนามของหัวหน้าหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ และหัวหน้ากองบรรณาธิการวารสารฯ ขอแสดงความเสียใจและไว้อาลัยกับการจากไปของครูโอเล่ ซึ่งตามธรรมเนียมปฏิบัติสากล ข่าวการถึงแก่กรรมของผู้ปฏิบัติงานในตำแหน่งรองหัวหน้าหน่วยวิจัยและบรรณาธิการจัดการสามารถแถลงให้ผู้รู้จัก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุรศักดิ์ ละลอกน้ำ (ครูโอเล่) ทราบ และร่วมไว้อาลัยกับการสูญเสียบุคลากรทางการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างไม่มีวันหวนกลับ บุคลากรที่อยู่ข้างหลังจะได้สานต่องานที่ครูโอเล่ดำเนินการค้างไว้ รวมถึงวารสารฯ ก็ยังคงดำเนินการต่อไป หัวหน้ากองบรรณาธิการวารสาร JSTEL