การประยุกต์ใช้เตาชีวมวลชนิด Top–Lit Up–Draft (TLUD) ในการย้อมสีเตยหนามด้วยขมิ้นชัน (Curcuma longa L.) - Wunsri, Supranee; Khaonuan, Palachai; Podkumnerd, Noppadon; Teeparuksapun, Kosin; Prasongchan, Nicha; Joypod, Phattharapha; Khuawaraphan, Rarin (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2023)
Application of Top–Lit Up–Draft (TLUD) Biomass Stove for Dyeing of Toei Nam with Turmeric (Curcuma longa L.) Surpanee Wunsri, Palachai Khaonuan, Noppadon Podkumnerd, Kosin Teeparuksapun, Nicha Prasongchan, Phattharapha Joypod and Rarin Khuawaraphan รับบทความ: 11 มิถุนายน 2566; แก้ไขบทความ: 4 พฤศจิกายน 2566; ยอมรับตีพิมพ์: 6 พฤศจิกายน 2566; ตีพิมพ์ออนไลน์: 18 ธันวาคม 2566 บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาเตาชีวมวลชนิด TLUD และนำมาประยุกต์ใช้ในการย้อมสีเตยหนามด้วยขมิ้นชัน โดยประกอบเตาชีวมวลชนิด TLUD ซึ่งใช้ถังขนาด 200 ลิตร เป็นโครงสร้างภายนอก จากนั้นทดสอบสมรรถนะด้วยวิธีการต้มน้ำเดือด (WBT) จากนั้นนำเตาไปย้อมสีเส้นเตยหนามด้วยสารธรรมชาติ และนำเส้นเตยหนามที่ผ่านการย้อมมาขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ โดยการวิจัยพบว่า เตาชีวมวลชนิด TLUD จากถัง 200 ลิตร มีประสิทธิภาพเชิงความร้อน (h) เท่ากับ 17.55±0.14% จากการนำเตาไปย้อมเส้นเตยหนามด้วยขมิ้นพบว่าค่าสีก่อนและหลังการย้อมมีค่าแตกต่างกัน (p < 0.01) โดยที่การย้อมใบหนามเตยด้วยขมิ้นไม่เป็นการลดสมบัติเชิงกล (ความต้านทานแรงดึง) เมื่อนำเส้นเตยหนามที่ผ่านการย้อมด้วยขมิ้นไปขึ้นรูปผลิตภัณฑ์กระเป๋าพบว่าเส้นเตยหนามสามารถสานขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ได้อย่างดี คำสำคัญ: เตาชีวมวลชนิด TLUD เตยหนาม ย้อมสี Abstract The purpose of this research was to develop a TLUD biomass stove and applied for the dyeing of Toei Nam (Pentaspadon velutinus Hook.f.) with turmeric. A TLUD biomass stove was assembled using a 200–liter tank as an external structure. After that, the performance was investigated by using the water boiling test (WBT) method, then the stove was used for the dyeing of Toei Nam using turmeric. The results showed that TLUD biomass stove from a 200–liter tank has a thermal efficiency (h) of 17.55±0.14%. The TLUD biomass stove dyeing P. velutinus Hook.f. with turmeric found that the pre–dyeing and post–dyeing color values were statistically different (p < 0.01). Dyeing of P. velutinus Hook.f. leaves with curcumin did not reduce the mechanical properties (tensile strength) and thus P. velutinus Hook.f. can be weaved into the product well. Keywords: TLUD biomass stove, Pentaspadon velutinus Hook.f., Dyeing