ถ้อยแถลงบรรณาธิการ - Phornphisutthimas, Somkiat (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2022)
บทความตีพิมพ์ในปัจจุบันต้องได้รับการตรวจสอบอย่างดี จะเห็นว่า บางเรื่องเขียนมาดี แสดงหลักฐานชัดเจน อภิปรายผลชัดเจน การตอบรับการตีพิมพ์จะเร็วมาก แต่บางเรื่องแก้แล้วแก้อีกก็ยังต้องแก้ต่อไป เพราะยังไม่ได้คุณภาพที่ควรตีพิมพ์ในวารสารฯ ด้วยการเปลี่ยนแปลงของโลกเพื่อเข้าสู่ยุค next normal การทำงานต้องแข่งกับเวลาเพื่อทำให้ทุกคนได้รับข่าวสารที่ถูกต้อง และสามารถนำไปใช้อ้างอิงในการวิจัย การเรียนการสอน หรือใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ การจัดการเรียนรู้ในปัจจุบันเข้าสู่ยุคการเปลี่ยนแปลงทางในห้องเรียน เป็นห้องเรียนเสมือน รวมถึงการจัดการเรียนรู้แบบออนไลน์ และแบบผสมผสาน หากท่านมีบทความการจัดการเรียนรู้ดังกล่าวที่มีเนื้อหาการเรียนรู้เกี่ยวข้องกับคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม สามารถนำเสนอตีพิมพ์ในวารสารฯ ได้เช่นกัน วารสารฯ ฉบับที่ท่านถืออยู่นี้ประกอบด้วยบทความวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ 3 เรื่อง ด้าน วิทยาศาสตรศึกษา 4 เรื่อง และบทความวิจัยการทดลองในชั้นเรียน 1 เรื่อง บทความทุกเรื่องได้ผ่านการตรวจสอบแก้ไขตามขั้นตอนของการตีพิมพ์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้อ่านง่ายที่สุดจนผู้สนใจอ่านบทความในทุกระดับได้เรียนรู้ไปกับบทความนั้นได้ มีคำถามมายังกองบรรณาธิการเป็นประจำเรื่องการส่งร่างนิพนธ์ต้นฉบับ (manuscript) เพื่อตีพิมพ์และค่าใช้จ่ายในการตีพิมพ์ ซึ่งได้ชี้แจงแล้วในเว็บไซต์ของวารสารฯ แต่เพื่อความชัดเจน ขอชี้แจงอีกครั้ง ร่างนิพนธ์ต้นฉบับใดที่ตรวจสอบแก้ไขเสร็จก่อน จะได้ตีพิมพ์ก่อน (ไม่ใช่ร่างนิพนธ์ต้นฉบับใดมาก่อน จะได้ตีพิมพ์ก่อน) และการตีพิมพ์บทความในวารสารฯ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ (processing fee) และไม่มีค่าใช้จ่ายในการตีพิมพ์ (publication fee) ผู้นิพนธ์ควรศึกษาข้อกำหนดของการตีพิมพ์ของวารสารฯ ให้ละเอียด หากร่างนิพนธ์ต้นฉบับใดไม่ปฏิบัติการข้อกำหนดของการตีพิมพ์ ขออนุญาตปฏิเสธการรับเข้าระบบเพื่อให้ผู้ทรงคุณวุฒิตรวจสอบต่อไป ทั้งนี้รวมถึงการไม่ส่งแบบโอนลิขสิทธิ์การตีพิมพ์ ใบรับรองจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์และในสัตว์ทดลอง (ในกรณีที่งานวิจัยเกี่ยวข้องกับการใช้มนุษย์และสัตว์ทดลองเป็นกลุ่มที่ศึกษา ตามลำดับ) ขอเชิญชวนผู้สนใจและมีร่างนิพนธ์ต้นฉบับอยู่ในขอบข่ายวารสารฯ นำเสนอเพื่อขอรับการตีพิมพ์ในวารสารฯ ได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีการปิดรับบทความ หากมีการปิดระบบ ทางกองบรรณาธิการจะแจ้งไว้บนเว็บไซต์ของวารสารฯ ทุกครั้ง นักเรียน นิสิตนักศึกษาที่มีผลงานอยู่ในระดับดี สามารถนำบทความนำเสนอเพื่อขอรับการตีพิมพ์ได้เช่นเดียวกับผู้นิพนธ์ที่เป็นอาจารย์และนักวิจัย เพื่อเป็นการเผยแพร่งานวิจัยทุกระดับให้กว้างขวางขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาอาจารย์ผู้ควบคุมดูแล เพื่อให้ร่างนิพนธ์ต้นฉบับมีคุณภาพมากขึ้น อนึ่ง การนำส่วนใดส่วนหนึ่งของบทความไปใช้ประโยชน์ สามารถทำได้โดยอ้างอิงในงานเขียนวิชาการ (ที่ไม่ได้เป็นเชิงการค้า) ไม่จำเป็นต้องส่งจดหมายมาขออนุญาตใช้ภาพหรือตารางจากบทความที่ต้องการนำไปใช้ ยกเว้นมีเงื่อนไข เช่น ต้องการขอตำแหน่งวิชาการ หรือต้องการหลักฐานเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อย่างถูกต้อง