ผลการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีแบบปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เจตคติต่อวิชาฟิสิกส์ และเจตคติต่อเทคโนโลยี - Sangwaranatee, Narong sangwaranatee; Chowakeeratipong, Chamnarn; Chindanuruk, Tweesak (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2021)
Effects of Artificial Intelligence Technology and STAD Cooperative Learning Method on Learning Achievement, Attitude towards Physics and Attitude towards Technology Narong sangwaranatee, Chamnarn Chowakeeratipong and Tweesak Chindanuruk รับบทความ: 9 กันยายน 2564; แก้ไขบทความ: 10 พฤศจิกายน 2564; ยอมรับตีพิมพ์: 24 พฤศจิกายน 2564; ตีพิมพ์ออนไลน์: 28 เมษายน 2565 บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์เปรียบ-เทียบเจตคติต่อวิชาฟิสิกส์ และเปรียบเทียบเจตคติต่อเทคโนโลยี ระหว่างนักเรียนที่เรียนด้วยเทคโนโลยีแบบปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD กับนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบปกติ โดยใช้แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีแบบปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD กลุ่มที่ศึกษาในการวิจัยนี้คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 59 คนซึ่งได้มาจากการชักตัวอย่างสุ่มแบบกลุ่ม แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง (30 คน) และกลุ่มควบคุม (29 คน) กลุ่มทดลองได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีแบบปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD ส่วนกลุ่มควบคุมได้รับการจัดการเรียนรู้แบบปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือ แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีแบบปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD แผนการจัดการเรียนรู้แบบปกติ แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ แบบวัดเจตคติต่อวิชาฟิสิกส์ และแบบวัดเจตคติต่อเทคโนโลยี วิเคราะห์ด้วยค่าทางสถิติ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบกลุ่มตัวอย่างเป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัยพบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ของกลุ่มทดลอง เจตคติต่อวิชาฟิสิกส์ และเจตคติต่อเทคโนโลยีสูงกว่ากลุ่มควบคุม (p < 0.05) คำสำคัญ: การเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เจตคติต่อวิชาฟิสิกส์ เจตคติต่อเทคโนโลยี Abstract The purposes of this research were to compare the academic achievement in physics, attitude towards physics, and attitude towards technology between students who learned with artificial intelligence technology incorporated with STAD–cooperative and conventional learning method. The study group were 59 grade–10 students who were selected by cluster random sampling. They were divided into an experimental group (n = 30) and a control group (n = 29). The experimental group was taught by artificial intelligence technology combined with STAD–cooperative learning method whereas the control group was taught by conventional learning method. The research data collected by artificial Intelligence technology with STAD–cooperative learning method lesson plans and conventional learning lesson plans, a learning achievement test, attitude towards Physics questionnaire and attitude towards technology questionnaire. Data were statistically analyzed by using means, standard deviation and t–test for independent samples. The results revealed that students’ learning achievement, attitude towards physics and attitude towards technology of experimental group were significantly higher than those of the control group (p < 0.05). Keywords: STAD–cooperative learning method, Learning achievement, Attitude towards Physics, Attitude towards technology