การย่อยสลายทางชีวภาพของแผ่นพลาสติกชีวภาพจากแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาคู - Kamachaiwet, Duagrathai; Sangjan, Chanokchon; Ruamcharoen, Polphat; Yoyrurob, Sucheewan (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2021)
Biodegradability of Bioplastic Films from Cassava Starch and Sago Starch Duagrathai Kamachaiwet, Chanokchon Sangjan, Polphat Ruamcharoen and Sucheewan Yoyrurob รับบทความ: 13 มิถุนายน 2564; แก้ไขบทความ: 29 ตุลาคม 2564; ยอมรับตีพิมพ์: 10 พฤศจิกายน 2564; ตีพิมพ์ออนไลน์: 26 เมษายน 2565 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มุ่งเน้นศึกษาการย่อยสลายทางชีวภาพของแผ่นพลาสติกชีวภาพจากแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาคู มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระยะเวลาในการย่อยสลายและศึกษาหาปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์จากการย่อยสลายทางชีวภาพของแผ่นพลาสติกชีวภาพ ซึ่งได้เตรียมแผ่นพลาสติกชีวภาพในรูปแผ่นฟิล์มโดยใช้เทคนิคสารละลาย ติดตามประสิทธิภาพการย่อยสลายทางชีวภาพกับเวลาและระดับการย่อยสลาย และอัตราการย่อยสลายทางชีวภาพแบบใช้ออกซิเจนในระบบปิดภายใต้สภาพแวดล้อมที่ดัดแปลงจาก ASTM D5538–98 ที่มีการควบคุมด้วยปุ๋ยหมักจุลินทรีย์ จากการศึกษาพบว่าแผ่นพลาสติกชีวภาพจากแป้งมันสำปะหลังมีระยะเวลาในการย่อยสลายสั้นกว่าและมีอัตราการย่อยสลายสูงกว่าแผ่นพลาสติกชีวภาพจากแป้งสาคู เนื่องจากแป้งมันสำปะหลังมีองค์ประกอบที่เป็นอะไมโลสน้อยกว่าแป้งสาคู อะไมโลสซึ่งมีโครงสร้างเป็นโซ่ตรงทำให้เกิดอัตราการสลายตัวที่ช้ากว่าอะไมโลเพ็กตินที่มีโครงสร้างเป็นโซ่ที่มีกิ่งก้านสาขา ผลการวิจัยนี้ยังสามารถทำนายระยะเวลาในการใช้ประโยชน์ของแผ่นพลาสติกชีวภาพได้ คำสำคัญ: การย่อยสลายทางชีวภาพ พลาสติกชีวภาพ แป้งมันสำปะหลัง แป้งสาคู Abstract This research focused on biodegradability of bioplastic films made of cassava starch and sago starch. The objectives of this study were to study the degradation period and carbon dioxide from biodegradation of bioplastic films. The films were prepared with the solution casting method. The biodegradation was determined in terms of the degree of degradation and the rate of aerobic biodegradation on exposure to a controlled–composting environment under laboratory condition adapted from ASTM D5538–98. It was found that cassava starch bioplastic films showed less decomposed time and higher rate of degradation than sago starch bioplastic films. This could be corresponded to the less amylose content of cassava starch than sago starch. Amylose is linear structure leading to slower decompose rate than amylopectin which is branch structure. The results of this research can be used to predict the utilization time of bioplastic films. Keywords: Biodegradability, Bioplastic films, Cassava starch, Sago starch