การประยุกต์ใช้การตรวจสอบรายการของออสบอนในการสอนสะเต็มเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ - Kruatong, Sirporn (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2021)
Application of Osborn’s Checklist in STEM Teaching for Promoting Creative Thinking Sirporn Kruatong รับบทความ: 14 มกราคม 2564; แก้ไขบทความ: 9 สิงหาคม 2564; ยอมรับตีพิมพ์: 18 กันยายน 2564; ตีพิมพ์ออนไลน์: 16 เมษายน 2565 บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความสามารถออกแบบแผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาของนิสิตครูวิทยาศาสตร์ การอบรมเชิงปฏิบัติการการประยุกต์ใช้การตรวจสอบรายการของออสบอนในการสอนสะเต็มศึกษาเพื่อส่งเสริมการสอนความสร้างสรรค์ รวมถึงการตรวจสอบความคิดสร้างสรรค์และความมั่นใจในตนเองของนิสิตครูวิทยาศาสตร์ต่อการสอนสะเต็มเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ผู้มีส่วนร่วมการวิจัยเป็นนิสิตครูวิทยาศาสตร์ชั้นปีที่ 3 จำนวน 41 คน กำลังศึกษาหลักสูตรการผลิตครูในประเทศไทย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยนี้ ได้แก่ 1) แบบประเมินแผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษา 2) แบบทดสอบความคิดสร้างสรรค์ของกิลฟอร์ด และ 3) แบบสอบถามเกี่ยวกับความมั่นใจในตนเองต่อการสอนสะเต็มเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ผลการวิจัยระบุว่า คะแนนเฉลี่ยความคิดสร้างสรรค์ของนิสิตครูวิทยาศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนที่ระดับนัยสำคัญ 0.01 การอบรมเชิงปฏิบัติการส่งผลเชิงบวกต่อความ สามารถออกแบบแผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษา ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า นิสิตครูวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่สามารถบูรณาการสะเต็มศึกษา (80.49%) และระดับการสร้างสถานการณ์หรือบริบทสะเต็ม (65.85%) อยู่ในระดับสูง การวิเคราะห์การจัดกิจกรรมสะเต็มแสดงให้เห็นถึงสัดส่วนร้อยละของนิสิตครูวิทยาศาสตร์สามารถเสนอกิจกรรมการออกแบบเชิงวิศวกรรมที่ท้าทายด้วยตนเอง เพื่อปลูกฝังความคิดสร้างสรรค์ โดยให้นักเรียนให้ทำงานผ่านกระบวนการทำงานที่ยืดหยุ่นและมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างหลากหลาย (ร้อยละ 43.90) และสามารถเตรียมเครื่องมือสำหรับการประเมินความคิดสร้างสรรค์อย่างชัดเจนและเหมาะสม (ร้อยละ 73.17) นอกจากนี้นิสิตครูมีความมั่นใจในตนเองต่อการสอนสะเต็มเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์หลังการอบรมเชิงปฏิบัติการสูงกว่าก่อนการอบรบเชิงปฏิบัติการที่ระดับนัยสำคัญ 0.01 คำสำคัญ: ความคิดสร้างสรรค์ การสอนสะเต็ม การตรวจสอบรายการของออสบอน นิสิตครูวิทยาศาสตร์ Abstract This research aimed to develop science student teachers’ ability to design STEM inquiry–based lessons through 6–week workshop using Osborn’s checklist in STEM teaching to promote creative thinking. The science student teachers’ creative thinking, STEM lesson plan for promoting creative thinking, and self–confidence in STEM teaching were investigated. Research participants were 41 science student teachers who are third–year students in the Teacher Education program in Thailand. The research instruments consisted of 1) a STEM inquiry–based lesson plan assessment form, 2) Guilford’s creative assessment test and 3) a questionnaire of science student teachers’ self–confidence on STEM teaching. The research result indicated that the science student teachers’ creativity was higher after the workshop at the significant level of 0.01. The workshop has positively affected science student teachers’ ability to design STEM inquiry–based lessons. The results revealed that science student teachers was able to integrate STEM in their lesson plan (80.49%) and create STEM situations/contexts (65.85%) at high–level. Analysis of STEM activity showed that science student teachers were able to propose their own engineering design challenges that could cultivate creativity by leading students to work through the flexible process with variant solutions (43.90%). They were able to provide assessment for creative thinking clearly and appropriately (73.17%). Their self–confidence on STEM teaching after the workshop was higher at the significant level of 0.01. Keywords: Creative thinking, STEM teaching, Osborn’s Checklist, Science student teacher