การพัฒนาความสามารถทางคณิตศาสตร์สำหรับฟิสิกส์และการแก้โจทย์ปัญหาฟิสิกส์โดยจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการจัดการเรียนรู้โดยใช้สมองเป็นฐาน - Seephuwong, Sirirat; Supprakob, Surayot; Masiri, Piyawan (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2020)
Development of Maths for Physics and Physics Problem–Solving Ability Using Inquiry Incorporated with Brain–Based Learning Sirirat Seephuwong, Surayot Supprakob and Piyawan Masiri รับบทความ: 13 พฤษภาคม 2563; แก้ไขบทความ: 2 กันยายน 2563; ยอมรับตีพิมพ์: 12 พฤศจิกายน 2563; ตีพิมพ์ออนไลน์: 10 พฤษภาคม 2564 บทคัดย่อ งานวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียนนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความสามารถทางคณิตศาสตร์สำหรับฟิสิกส์และความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาฟิสิกส์ และศึกษาแนวปฏิบัติที่ดีในการจัดการเรียนรู้ เรื่อง งานและพลังงาน กลุ่มที่ศึกษาคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 19 คน จากการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบวัดความสามารถทางคณิตศาสตร์สำหรับฟิสิกส์ แบบวัดความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาฟิสิกส์ บันทึกหลังการจัดการเรียนรู้ แผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการจัดการเรียนรู้โดยใช้สมองเป็นฐาน และแบบวิเคราะห์แผน การจัดการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และข้อสรุปแบบอุปนัย ผลการศึกษาพบว่าความสามารถทางคณิตศาสตร์สำหรับฟิสิกส์หลังจัดการเรียนรู้มีค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 3.58 ส่วนความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาฟิสิกส์หลังจัดการเรียนรู้มีค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 32.11 แนวปฏิบัติที่ดี ได้แก่ 1) ใช้คำถามปลายเปิดในทุกขั้น 2) ใช้เกมการแข่งขันที่สอดคล้องกับสมองเป็นฐานในขั้นนำ 3) ใช้กิจกรรมที่หลากหลายสอดคล้องกับสมองเป็นฐานในขั้นนำและขั้นสอน 4) ใช้ปฏิบัติการทดลองในขั้นสอน และ 5) ใช้การเคลื่อนไหวร่างกายในขั้นนำและขั้นสอน คำสำคัญ: การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับการจัดการเรียนรู้โดยใช้สมองเป็นฐาน คณิตศาสตร์สำหรับฟิสิกส์ การแก้โจทย์ปัญหาฟิสิกส์ Abstract This classroom action research aimed to develop students’ ability of Maths for Physics, Physics problem–solving ability, and investigated the good practice of teaching in topic of “Work and Energy”. The participants were nineteen grade–10 students through purposive selection technique. The instruments consisted of Maths for Physics ability test, and Physics problem–solving test, teacher’s journal, inquiry with brain–based learning lesson plans, and lesson plan analysis forms. Data were analyzed through percentage, mean, standard deviation, and inductive process. The findings indicated that students’ ability scores of Maths for Physics increased by 3.58 points after learning, and Physics problem–solving ability scores increased by 32.11 points after learning. The good practices of teaching were included that: 1) using opened question in all steps, 2) using competitive game along with brain–based approach in warm–up step, 3) using the various activity brain–based activity in warm–up and practice step, 4) doing some experiment in practice step, and 5) using brain gym in warm–up and practice step. Keywords: Inquiry incorporated with Brain–based learning, Maths for Physics, Physics problem–solving