ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อจัดการข้อมูลพรรณไม้และแสดงข้อมูลพรรณไม้ด้วยเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ดในพื้นที่สวนรุกขชาติห้วยแก้ว - Rattanachuchok, Ponwana (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2020)
Geographic Information System for Managing Plant Data and Displaying Plant Data Using QR Code Technology in the Area of Huay Kaeo Ponwana Rattanachuchok รับบทความ: 29 มีนาคม 2563; แก้ไขบทความ: 26 ตุลาคม 2563; ยอมรับตีพิมพ์: 7 พฤศจิกายน 2563; ตีพิมพ์ออนไลน์: 5 มิถุนายน 2564 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์จัดการข้อมูลพรรณไม้ และแสดงข้อมูลพรรณไม้ด้วยคิวอาร์โค้ด กลุ่มที่ศึกษาที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ประกอบด้วย กลุ่มผู้ให้ข้อมูล และตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลพรรณไม้ ได้แก่ ตัวแทนจากสวนรุกขชาติห้วยแก้วจำนวน 3 ท่าน ได้มาจากการชักตัวอย่างแบบเจาะจง กลุ่มผู้ประเมินประสิทธิภาพของระบบ ได้แก่ ตัวแทนจากสวนรุกขชาติห้วยแก้ว และตัวแทนนักวิชาการจากสถาบันอุดมศึกษาจำนวน 5 ท่าน ได้มาจากการชักตัวอย่างแบบเจาะจง กลุ่มผู้ประเมินความพึงพอใจของระบบ ได้แก่ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และผู้ที่เข้าเยี่ยมชมสวนรุกขชาติห้วยแก้วจำนวน 30 ท่าน ได้มาจากวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย การสัมภาษณ์ การสอบถาม แบบประเมินประสิทธิภาพ แบบประเมินความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติพรรณนา ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยผลจากการวิจัยครั้งนี้ได้ระบบสารสนเทศที่สามารถจัดการข้อมูลพรรณไม้ แสดงข้อมูลพรรณไม้ด้วยคิวอาร์โค้ด แสดงแผนที่ตำแหน่งที่ตั้งพรรณไม้ ตลอดจนการกักเก็บปริมาณคาร์บอนของต้นไม้ นอกจากนี้ผู้ดูแลระบบสามารถจัดการโดย เพิ่ม ลบ แก้ไขข้อมูลรายละเอียดของพรรณไม้อีกด้วย โดยมีค่าเฉลี่ยการประเมินประสิทธิภาพของระบบจากผู้เชี่ยวชาญ และมีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจของผู้ใช้งานต่อระบบเท่ากับ 4.16 และ 4.26 ตามลำดับ ซึ่งอยู่ในระดับดีมาก คำสำคัญ: ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ คิวอาร์โค้ด ฐานข้อมูล Abstract The objective of this research was to develop geographic information system for managing and displaying plant data using QR code. The participant groups used in this study consisted of people who provided and verified the plant species information, i.e., 3 representatives from Huay Kaeo Arboretum, obtained by purposive sampling. The second participants evaluating the efficiency of the system consisted of 5 representatives from the Huay Kaeo Arboretum and academic representatives from higher education institutions, also obtained by purposive sampling. The last participant group evaluating the system satisfaction consisted of 30 students of Chiang Mai Rajabhat University and visitors off Huay Kaeo Arboretum, obtained by simple random sampling. The research instruments consisted of interview, questioning, evaluation form, and satisfaction assessment form. Data were analyzed by descriptive statistics, mean and standard deviation. This research findings revealed a geographic information system for managing plant data, displaying plant data by QR code, location, map and the carbon storage capacity of each plant. In addition, administrators can manage data by, adding, deleting or editing plant information. The efficiency of the system passed the evaluation conducted by experts and the evaluation of the users’ satisfaction with an average of 4.16 and 4.26 respectively, which were considered as high level. Keywords: Geographic information system, QR code, Database