ความเชื่อของครูวิทยาศาสตร์: ทบทวนวรรณกรรมและแนวทางการศึกษา - Nawanidbumrung, Witchayada; Samiphak, Sara (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2019)
Science Teachers’ Beliefs: A Review of Research and Its Instruments Witchayada Nawanidbumrung and Sara Samiphak รับบทความ: 27 กันยายน 2561; แก้ไขบทความ: 15 สิงหาคม 2562; ยอมรับตีพิมพ์: 15 กันยายน 2562 บทคัดย่อ ครูวิทยาศาสตร์เปรียบเสมือนกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนพลเมืองให้เป็นผู้รู้วิทยาศาสตร์ ดังนั้นการทำความเข้าใจความเชื่อของครูวิทยาศาสตร์จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติการสอน และประสบการณ์ต่าง ๆ ที่มีผลต่อการพัฒนาทางวิชาชีพของครูวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่สามารถใช้เพื่อเป็นแนวทางในการเปลี่ยนความเชื่อของครูวิทยาศาสตร์ในประเด็นที่ยังไม่สอดคล้องกับการสอนวิทยาศาสตร์ที่ดีได้ โดยบทความในลักษณะทบทวนวรรณกรรมนี้มุ่งอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับความเชื่อของครูวิทยาศาสตร์ที่มีความเกี่ยวข้องกับการพัฒนาทางวิชาชีพครู เพื่อทำความเข้าใจความเชื่อและการปฏิบัติการสอนทั้งของครูก่อนประจำการและครูประจำการ รวมถึงมีการอธิบายความหมายและคำจำกัดความของความเชื่อของครูวิทยาศาสตร์ ความสำคัญ ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความเชื่อ และเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาความเชื่อ ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรการผลิตครู เข้าใจและสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการออกแบบการศึกษาเพื่อพัฒนาหลักสูตรการผลิตครูต่อไป คำสำคัญ: ความเชื่อของครู ครูวิทยาศาสตร์ การพัฒนาทางวิชาชีพครู Abstract Science teachers can enhance students' knowledge so they become scientifically literate citizens. Thus, uncovering science teachers’ beliefs is very important in understanding their practices and experiences that affect their professional development. This can be a guide to change science teachers’ beliefs that are in conflict with best teaching practices in science. This review article aims at summarizing the state of the art of science teachers’ beliefs for those involved in teacher professional development, trying to understand pre–service and in–service teachers in terms of their beliefs and practices. The review includes the meanings and definitions of science teachers’ beliefs, its significance, factors affecting the beliefs, and its research instruments. This article intends for people involved in teacher preparation programs to gain some ideas in designing lessons in the teacher preparation programs. Keywords: Teacher’s Belief, Science teacher, Teacher professional development