การศึกษาความเข้าใจในธรรมชาติของวิทยาศาสตร์และการจัดการเรียนรู้ธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ของนิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพ - Promratana, Parinda Limpanont (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2019)
A Study of Understanding of the Nature of Science and Nature of Science Instruction of Pre–service Teachers Parinda Limpanont Promratana รับบทความ: 15 กันยายน 2562; แก้ไขบทความ: 12 ตุลาคม 2562; ยอมรับตีพิมพ์: 15 ตุลาคม 2562 บทคัดย่อ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเข้าใจในธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ ประเด็น และกระบวนการที่นิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูใช้ในการสอนธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ กลุ่มเป้าหมายเป็นนิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูจำนวน 5 คน ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งซึ่งได้เรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ และการสอนธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ผ่านรายวิชาด้านหลักสูตรและวิธีการสอนวิทยาศาสตร์ เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นระยะเวลา 1 ปี โดยใช้แบบสอบถาม การวิเคราะห์แผนการจัดการเรียนรู้ การสังเกตการสอน และการสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่าก่อนฝึกประสบการณ์วิชาชีพนิสิตส่วนใหญ่มีความเข้าใจในธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ระดับเข้าใจผิวเผินและระดับเข้าใจบางส่วนและหลังจากการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ นิสิตมีพัฒนาการความเข้าใจในธรรมชาติของวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้นในบางประเด็น นิสิตสอนธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ครบทุกด้านแต่ขาดรายละเอียดในการช่วยให้นักเรียนเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์แต่ละด้านอย่างเป็นองค์รวม โดยประเด็นธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ที่นิสิตสอน ได้แก่ วิทยาศาสตร์เป็นการอธิบายปรากฏการณ์ธรรมชาติ วิธีการทดลองเป็นวิธีการหนึ่งในการเก็บรวบรวมข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ และความรู้ทางวิทยาศาสตร์สามารถถูกนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตของผู้คนในสังคม โดยพบว่าการกำหนดประเด็นธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ในการสอนขึ้นกับเนื้อหาตามแบบเรียน และนิสิตไม่ตระหนักถึงการสอนธรรมชาติของวิทยาศาสตร์หากไม่ได้รับการทบทวนความรู้และสะท้อนคิดอย่างเจาะจงโดยอาจารย์นิเทศก์ อย่างไรก็ตามนิสิตมีพัฒนาการในการสอนธรรมชาติของวิทยาศาสตร์แบบชัดแจ้งมากขึ้นในภาคการศึกษาที่ 2 และนิสิตใช้วิธีการที่หลากหลายในการสอนธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ คำสำคัญ: ธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ นิสิตฝึกประสบการณ์วิชาชีพ Abstract This qualitative research aimed to explore pre–service teachers’ understanding of the nature of science (NOS), aspects of NOS and approaches they used to present NOS in their teaching practice. Participants were 5 pre–service teachers from a university. Their understanding of NOS and NOS teaching background were learned from courses related to science curriculum and science teaching method. The 1–year data collection conducted by gathering multiple data sources including questionnaire, lesson plans, classroom observations and interviews. The results showed that before the teaching practice, most pre–service teachers held naïve and partial views of NOS and some of their views improved after the teaching practice. Aspects of NOS they often taught were science is an attempt to explain natural phenomena, experiment is one way to do science, and scientific knowledge is useful for people in a society. It was found that NOS aspects presented in their classrooms relied on the science content written in textbooks. They were not aware of NOS aspects in their teaching unless recalling and specifically reflection of NOS aspects by their supervisor. However, pre–service teachers showed improvement in teaching NOS explicitly in the second semester and they tended to used varieties of teaching methods to teach NOS. Keywords: Nature of science, Teaching practice, Preservice teachers