การพัฒนาทักษะการโต้แย้งทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ด้วยการจัดการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาด้วยวัฏจักรการเรียนรู้ 6 ขั้น เรื่อง ภารกิจพิทักษ์สิ่งแวดล้อม - Yokyong, Saharad; Pitiporntapin, Sasithep (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2019)
Development of Grade–10 Students’ Argumentation Skills through Science, Technology, Engineering and Mathematics (STEM) Education by 6E Learning Cycle in Topic of Mission of Environmental Conservation Saharad Yokyong and Sasithep Pitiporntapin รับบทความ: 16 มกราคม 2562; แก้ไขบทความ: 8 กันยายน 2562; ยอมรับตีพิมพ์: 15 กันยายน 2562 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะการโต้แย้งทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยม- ศึกษาปีที่ 4 ด้วยการจัดการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษาด้วยวัฏจักรการเรียนรู้ 6 ขั้น เรื่อง ภารกิจพิทักษ์สิ่งแวดล้อม กลุ่มที่ศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 แผนการเรียนศิลปะ–คณิตศาสตร์ ของโรงเรียนมัธยมศึกษาประเภทสหศึกษาในกรุงเทพมหานคร จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียนทั้งสิ้น 25 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบวัดทักษะการโต้แย้งทางวิทยาศาสตร์ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ การระบุข้อกล่าวอ้างและเหตุผลสนับสนุน การใช้หลักฐาน การให้ข้อโต้แย้งที่ต่างออกไป และ การให้เหตุผลสนับสนุนการโต้แย้งกลับ และแบบสัม-ภาษณ์นักเรียนอย่างไม่เป็นทางการ ผู้วิจัยวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ โดยหาค่าเฉลี่ย ความถี่ ร้อยละ และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนร้อยละ 92.00 มีพัฒนาการทักษะการโต้แย้งทางวิทยาศาสตร์ในระดับที่เพิ่มขึ้น ขณะที่นักเรียนร้อยละ 8.00 มีพัฒนาการทักษะการโต้แย้งทางวิทยาศาสตร์ในระดับคงที่ เมื่อพิจารณาแยกแต่ละองค์ประกอบของทักษะการโต้แย้งทางวิทยาศาสตร์ พบว่า องค์ประกอบที่นักเรียนมีพัฒนาการมากที่สุด คือ การให้เหตุผลสนับสนุนในการโต้แย้งกลับ และองค์ประกอบที่นักเรียนพัฒนาการน้อยที่สุด คือ การระบุข้อกล่าวอ้างและเหตุผล คำสำคัญ: ทักษะการโต้แย้งทางวิทยาศาสตร์ สะเต็มศึกษา วัฏจักรการเรียนรู้ 6 ขั้น ภารกิจพิทักษ์สิ่งแวดล้อม Abstract The purpose of this research was to develop grade–10 students’ scientific argumentation skills through Science, Technology, Engineering, and Mathematics (STEM) Education by 6E learning cycle in Mission of Environmental Conservation. The participants were 25 grade–10 students of Art–Mathematics programme in a secondary school in Bangkok. The research instruments were the scientific argumentation skills test that consisted of 4 compo-nents which were claim and warrant, evidence, counter argument, supportive argument and informative interviews. The quantitative data were analyzed by means, frequencies and percentages, as well as the qualitative data were analyzed by content analysis. The findings showed that 92.00 percent of students had increased their scientific argumentation skills, and 8.00 percent of them had stable development of their skills. The researchers also found that the scientific argumentation skill components that students developed most were supportive argument, and the components that students developed least were claim and warrant. Keywords: Scientific argumentation skills, STEM education, 6E learning cycle, Mission of environmental conservation