การตรวจสอบประสิทธิภาพของ DEG7–9 ฮิวริสติกเพื่อการออกแบบด้วยการประเมินต้นแบบเกม - Sungkaew, Kornchulee; Wongphet, Traipop; Kaewsuksi, Kodchamon (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2019)
Validating the Effectiveness of the DEG7-9 Design Heuristics by Evaluating the Game Prototype Kornchulee Sungkaew, Traipop Wongphet and Kodchamon Kaewsuksi รับบทความ: 12 กุมภาพันธ์ 2562; แก้ไขบทความ: 22 สิงหาคม 2562; ยอมรับตีพิมพ์: 3 ตุลาคม 2562 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของชุดฮิวริสติกเพื่อการออกแบบ ชื่อ “DEG7–9” โดยการนำ DEG7–9 ไปใช้เป็นแนวทางในการออกแบบและพัฒนาเกมดิจิทัลเพื่อการ ศึกษาสำหรับเด็กอายุ 7–9 ปี แล้วจึงศึกษาประสิทธิภาพของเกมดิจิทัลต่อผลการเรียนรู้ของเด็กอายุ 7–9 ปี กระบวนการศึกษาวิจัยเริ่มต้นด้วยการถ่ายทอดฮิวริสติกเพื่อการออกแบบ 6 คุณลักษณะของ DEG7–9 ให้แก่นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดียและแอนิเมชัน คณะวิทยาศาสตร์และเทคโน-โลยี มหาวิทยาลัยที่ผู้วิจัยสังกัด จากนั้นนักศึกษาใช้ DEG7–9 ในการออกแบบและพัฒนาสื่อดิจิทัลเรื่อง “การคัดแยกขยะ” โดยสื่อประกอบไปด้วย เกมดิจิทัลเพื่อการศึกษา แอนิเมชันอินโฟกราฟิก และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ต่อมานำสื่อดิจิทัลไปทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นนักเรียนอายุ 7–9 ปี โดยการสุ่มอย่างง่ายจำนวน 72 คน จากโรงเรียนในพื้นที่ให้บริการวิชาการของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หลังจากคัดกรองข้อมูลแล้วคงเหลือข้อมูลที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จำนวน 65 คน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนแต่ละคนถูกตรวจสอบโดยใช้สถิตินอนพาราเมตริกเพื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยคะแนนทดสอบการเรียนรู้ก่อนและหลังเล่นเกมว่ามีความแตกต่างกันหรือไม่ ผลการศึกษาพบว่า นักเรียนที่เรียนด้วยเกมดิจิทัลมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเล่นเกมสูงกว่าก่อนเล่นเกม(p < .05) นักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยจากการทำแบบทดสอบหลังเล่นเกมเพิ่มจาก 4.94 คะแนน เป็น 5.18 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน อาจกล่าวได้ว่า เกมดิจิทัลเพื่อการศึกษาเรื่อง “การคัดแยกขยะ” ซึ่งออกแบบโดยใช้ DEG7–9 เป็นแนวทาง สามารถเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะให้แก่นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมการเล่นเกมได้ นอกจากนี้ผลการศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่า DEG7–9 สามารถนำไปใช้ออกแบบเกมดิจิทัลได้ง่าย เนื่องจากเนื้อหาของ DEG7–9 เป็นสิ่งที่ปฏิบัติตามได้ทันที และได้รับการพัฒนาขึ้นสำหรับการออกแบบเกมดิจิทัลเพื่อการศึกษาสำหรับเด็กกลุ่มอายุ 7–9 ปีโดยเฉพาะ คำสำคัญ: ฮิวริสติกเพื่อการออกแบบ เกมดิจิทัลเพื่อการศึกษา การตรวจสอบฮิวริสติก การออกแบบและพัฒนาเกม การปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ Abstract The research aimed to validate the effectiveness of the Design Heuristics named “DEG7–9” by applying the heuristics as a guideline in the design and development of a digital educational game for children aged 7–9. The effectiveness of the digital educational game on learning outcomes was evaluated. The research process was started by educating the DEG7–9 to students of Multimedia Technology and Animation Program, Faculty of Science and Tech-nology, the affiliated university of the researcher. A digital media on "Waste Separation" was designed and developed by the students. The media included a digital educational game which was designed using DEG7–9 as a guideline, an animated infographics, and a pretest/posttest. The digital media was used by a simple random sample of 72 students aged 7–9 from a network school of the university; however, the remaining of 65 records were useful for analysing. The nonparametric statistics were used to compare the average scores of the pretest and posttest. The result indicated a significant difference in the score of posttest (M = 5.18) over the score of pretest (M = 4.94) (p < .05). It could be inferred that the digital educational game on “Waste Separation” designed using DEG7–9 could enhance specific knowledge on waste separation of the participating children after they played. Moreover, the results showed that DEG7–9 can be applied easily for designing a digital educational game because the heuristics are practical statements. In particular, DEG7–9 is a specific set of heuristics for designing digital educational games for children aged 7–9. Keywords: Design heuristics, Digital educational games, Heuristic validation, Game design and development, Human–computer interaction (HCI)