ผลของกระบวนการพัฒนาบทเรียนร่วมกันที่มีต่อความสามารถในการออกแบบและการปฏิบัติการจัดการเรียนรู้แบบสืบสอบที่เน้นการเสริมสร้างทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนิสิตมหาบัณฑิตคณะครุศาสตร์ - Promratana, Parinda Limpanont; Chantraukrit, Pornthep (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2019)
Effects of Lesson Study on M.Ed. Students’ Ability in Designing and Teaching Inquiry–Based Science Process Skills Instruction Parinda Limpanont Promratana and Pornthep Chantraukrit รับบทความ: 3 พฤษภาคม 2561; แก้ไขบทความ: 29 สิงหาคม 2561; ยอมรับตีพิมพ์: 19 ตุลาคม 2561 บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของกระบวนการพัฒนาบทเรียนร่วมกันที่มีต่อความ สามารถของนิสิตมหาบัณฑิตคณะครุศาสตร์ ในการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้และปฏิบัติการจัดการเรียนรู้แบบสืบสอบที่เน้นการเสริมสร้างทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ กลุ่มเป้าหมายการวิจัยเป็นนิสิตที่ไม่ได้จบวุฒิครูในระดับปริญญาตรีที่ศึกษาในระดับมหาบัณฑิตสาขาวิชาการศึกษาวิทยาศาสตร์จำนวน 8 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบประเมินแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ แบบสังเกตการปฏิบัติการจัดการเรียนรู้ และการเขียนสะท้อนคิด วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยการหาค่าเฉลี่ยและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า หลังการพัฒนาบทเรียนร่วมกัน นิสิตมีความสามารถในการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบสอบในระดับดี – ดีมาก และมีความสามารถในการปฏิบัติการจัดการเรียนรู้แบบสืบสอบในระดับดี – ดีมาก โดยนิสิตให้ความเห็นว่าการพัฒนาบทเรียนร่วมกันช่วยให้เกิดการเรียนรู้เกี่ยวกับการออกแบบและการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ผ่านการสังเกตและการเรียนรู้จากตัวอย่างการปฏิบัติงานของเพื่อน และช่วยให้เกิดความมั่นใจในการจัดการเรียนรู้ คำสำคัญ: การพัฒนาบทเรียนร่วมกัน ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ การจัดการเรียนรู้แบบสืบสอบ Abstract The objectives of this research were to investigate effects of Lesson study (LS) on M.Ed. students’ ability in designing and teaching inquiry–based science process skills instruction. The participants were 8 non–B.Ed. student teachers who enrolled in the Master of Education Program in Science Education. The research instruments were ability in designing lesson plan evaluation form, classroom observation form and students’ reflective logs. The data were analyzed by using arithmetic mean and content analysis. The results showed that the students’ ability in designing inquiry–based science process skills instruction was at good and very good levels. The students’ inquiry–based teaching performances were at good and very good levels. They also reflected that Lesson study benefited their learning in designing and teaching inquiry–based science process skills instruction by providing them opportunity to observe their peers and enhancing their teaching confidence. Keywords: Lesson study, Science process skills, Inquiry–based teaching