ผลการใช้แนวคิดการเรียนรู้แบบ 3 มิติที่มีต่อความเข้าใจมโนทัศน์เชิงลึกทางฟิสิกส์ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย - Thunphuttha, Taweerak; Kaewdee, Sakolrat; Tooprakai, Paisan (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2018)
Effect of Using Three–Dimensional Learning Approach on Deep Conceptual Understanding in Physics of Upper Secondary Students Taweerak Thunphuttha, Sakolrat Kaewdee and Paisan Tooprakai รับบทความ: 28 พฤษภาคม 2561; แก้ไขบทความ: 6 มิถุนายน 2561; ยอมรับตีพิมพ์: 3 กรกฎาคม 2561 บทคัดย่อ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลองโดยศึกษานักเรียนสองกลุ่มและวัดผลหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์ความเข้าใจมโนทัศน์เชิงลึกทางฟิสิกส์ของกลุ่มนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายที่เรียนด้วยการใช้แนวคิดการเรียนรู้แบบ 3 มิติ และ (2) เปรียบเทียบความเข้าใจมโนทัศน์เชิงลึกทางฟิสิกส์ของนักเรียนที่เรียนด้วยการใช้แนวคิดการเรียนรู้แบบ 3 มิติ กับนักเรียนที่เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้แบบทั่วไป ประชากรเป้าหมาย คือ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนขนาดใหญ่ในกรุงเทพมหานคร กลุ่มที่ศึกษา คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 83 คน ประกอบด้วยนักเรียนกลุ่มทดลองจำนวน 34 คน และนักเรียนกลุ่มเปรียบเทียบ จำนวน 49 คน การวิจัยดำเนินการเก็บข้อมูลในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 เป็นระยะเวลา 5 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบวัดความเข้าใจมโนทัศน์เชิงลึกทางฟิสิกส์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเฉลี่ยร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบทีของกลุ่มที่ศึกษากลุ่มเดียวเทียบกับเกณฑ์ (one sample t–test) และสถิติทดสอบทีระหว่างสองกลุ้ทที่ศึกษาที่เป็นอิสระต่อกัน (independent samples t–test) ผลการวิจัยพบว่า (1) นักเรียนกลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยความเข้าใจมโนทัศน์เชิงลึกทางฟิสิกส์เฉลี่ยหลังเรียนต่ำกว่าเกณฑ์ระดับ 4 (= 36.39, SD = 13.34) (2) นักเรียนกลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยความเข้าใจมโนทัศน์เชิงลึกทางฟิสิกส์น้อยกว่านักเรียนกลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = –2.027, p = .046) คำสำคัญ: แนวคิดการเรียนรู้แบบ 3 มิติ ความเข้าใจมโนทัศน์เชิงลึกทางฟิสิกส์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย Abstract This study was a quasi-experimental research and used two–group posttest only design. The purposes of this study were to (1) analyze deep conceptual understanding in physics of upper secondary students after learning by using three–dimensional learning and (2) compare the students’ deep conceptual understanding in physics between a group learning with the use of three–dimensional learning and another group which learning by conventional method. The target population was upper secondary students of large schools in Bangkok. The sample were 83 tenth–grade students consisting of the experimental group with 34 students and the compared group with 49 students. This research was conducted in the first semester of the academic year 2017 for a period of 5 weeks. The research instrument was deep conceptual understanding in physics test. The collected data was analyzed by means of arithmetic mean, mean of percentage, standard deviation, one sample t–test and independent samples t–test. The study revealed that: (1) the deep conceptual understanding in physics of the experimental group mean score was lower than criterion 4 (= 36.39, SD = 13.34), and (2) the deep conceptual understanding in physics of the experimental group had average score on significantly lower than the comparison group at the .05 level (t = –2.027, p = .046). Keywords: Three–dimensional learning approach, Deep conceptual understanding in physics, Upper secondary level