การเจริญและการแสดงออกของยีนที่สัมพันธ์กับพีเอชเอของสไปรูไลนา พลาเทนซิสที่เลี้ยงในอาหารเลี้ยงที่ขาดไนเทรตและอาหารเลี้ยงที่เสริมแอซิเทต - Duangsri, Chanchanok; Raksajit, Wuttinun (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2017)
Growth and PHAs-Related Gene Expression of Spirulina platensis Grown on Nitrate-Deprived and Acetate-Supplemented Medium Chanchanok Duangsri and Wuttinun Raksajit รับบทความ: 9 พฤษภาคม 2560; ยอมรับตีพิมพ์: 22 กันยายน 2560 บทคัดย่อ พอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอต (พีเอชเอ) เป็นพอลิเอสเทอร์แบบเส้นตรงซึ่งสามารถผลิตและสะสมได้โดยสไปรูไลนา พลาเทนซิส พีเอชเอเป็นพอลิเมอร์ที่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ถูกสังเคราะห์ขึ้นจากเอนไซม์ PHA synthase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ถูกแปลรหัสจากยีน phaC พีเอชเอที่ผลิตขึ้นจากสไปรูไลนา พลาเทนซิส เป็นพอลิเมอร์ที่สามารถเข้ากันได้กับเซลล์และเนื้อเยื่อสัตว์ ในการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการขาดไนเทรตและการเติมแอซิเทตต่อการเจริญและการแสดงออกของยีน phaC ของสไปรูไลนา พลาเทนซิส ผลการวิจัยพบว่า การเลี้ยงเซลล์ในอาหารเลี้ยงที่ขาดไนเทรตส่งผลให้การเจริญของสไปรูไลนา พลาเทนซิสลดลง มีการเปลี่ยน แปลงสีของเซลล์จากสีเขียวเป็นสีเหลืองในช่วงระยะเวลา 3 วัน การเติมแอซิเทต 0.25 – 0.50%(w/v) ลงในอาหารเลี้ยงที่ขาดไนเทรตมีส่วนช่วยบรรเทาผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสไปรูไลนา พลาเทนซิส จากผลของ RT-PCR แสดงให้เห็นว่าอาหารเลี้ยงที่ขาดไนเทรตและมีการเติมแอซิเทต 0.50%(w/v) เหนี่ยวนำการแสดงออกของยีน phaC สูงที่สุด (p < 0.05) ที่เวลา 6 ชั่วโมงของการปรับตัว คำสำคัญ: พอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอต สไปรูไลน่า พลาเทนซิส ยีน phaC ไนเทรต แอซิเทต Abstract Polyhydroxyalkanoates (PHAs) are linear polyhydroxyesters that can be produced and accumulated by Spirulina platensis. The PHAs are biodegradable polymer generated by PHA synthase which is encoded by phaC. PHAs generated from S. platensis are biocompatible polymers with animal cells and tissues. In the present study, the influences of nitrate deprivation and acetate supplementation on growth and expression of the phaC gene of S. platensis were investigated. In the absence of nitrate, S. platensis growth was reduced. The cells changed from green to yellow within 3 days. The addition of 0.25–0.50% (w/v) acetate to cultures could alleviate the effects of nitrate deprivation on growth of S. platensis. RT-PCR clearly showed that nitrate-deprived culture containing 0.50% (w/v) acetate induces the expression of this phaC gene (p < 0.05) at 6-hour adaptation. Keywords: Polyhydroxyalkanoates, Spirulina platensis, phaC gene, Nitrate, Acetate