แนวปฏิบัติในการพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 และแนวคิดเรื่อง สารละลาย ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ด้วยการจัดการเรียนรู้ด้วยโครงการโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร - Sritipsak, Patiwat; Pimthong, Pattamaporn; Songsasen, Apisit (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2017)
The Way to Develop 10th Grade Students’ 21st Century Skills and Concept of Solutions by Project-based Learning Using Information and Communication Technology Patiwat Sritipsak, Pattamaporn Pimthong and Apisit Songsasen รับบทความ: 30 กรกฎาคม 2559; ยอมรับตีพิมพ์: 15 กุมภาพันธ์ 2560 บทคัดย่อ วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อหาแนวปฏิบัติในการจัดการเรียนรู้ด้วยโครงการโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (information and communication technology, ICT) ที่ช่วยให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 พัฒนาแนวคิดเรื่องสารละลายและทักษะในศตวรรษที่ 21 ซึ่งการวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียนใช้ระยะเวลา 3 สัปดาห์ โดยเก็บข้อมูลจากชิ้นงานของนักเรียน บันทึกหลังการสอน บันทึกการนิเทศของอาจารย์นิเทศก์ การสังเกตชั้นเรียน โดยใช้วิธีวิเคราะห์แบบอุปนัย (inductive analysis) ผลการวิจัย พบว่า แนวปฏิบัติในการจัดการเรียนรู้ด้วยโครงการโดยใช้ ICT ในการพัฒนาแนวคิดเรื่องสารละลายและทักษะในศตวรรษที่ 21 คือ (1) ครูควรสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้ด้วยโครงการโดยใช้ ICT (2) ครูควรใช้คำถามขับเคลื่อนโครงการ (driving questions) เพื่อสนับสนุนการวางแผนและการสร้างชิ้นงานของนักเรียน (3) ครูควรให้ผลสะท้อนกลับเพื่อกระตุ้นความสร้างสรรค์ในชิ้นงานและการแก้ไขชิ้นงานของนักเรียน (4) ครูควรส่งเสริมให้นักเรียนรู้สึกว่าตนเองเป็นเจ้าของกระบวนการเรียนรู้ และยังพบว่าครูควรจัดการเรียนรู้ให้เป็นไปตามกระบวนการของการจัดการเรียนรู้ด้วยโครงการ (project based learning-PBL) เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนสร้างชิ้นงาน และ (5) ครูควรใช้การประเมินตลอดเวลาตามแนวทางของ PBL โดยใช้ ICT ซึ่งผลวิจัยที่ได้สอดคล้องกับลักษณะที่สำคัญของการจัดการเรียนรู้ด้วยโครงการ คำสำคัญ: การจัดการเรียนรู้ด้วยโครงการ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ทักษะสำคัญในศตวรรษที่ 21 สารละลาย Abstract The research objective of this action research intended to find the way to develop 10th grade students’ 21st century skills and concept of solutions by project-based learning using information and communication technology for 3 week. The data were collected from students’ artifact, teacher logs, comments from university and school supervisors and classroom observations. The data were analyzed by inductive analysis method. The result showed that teacher should use PBL using ICT to motivate students’ learning. The teacher should be a facilitator who uses driving questions to enhance students’ planning and creating their projects. In addition, teacher’s feedbacks were important in order to encourage students’ creativity and revising their plan. Teacher should also encourage students to take their authority in their projects, and teacher should use PBL process to promote students’ creating artifact. Finally, teacher should use formative assessment along the process of PBL using ICT. These results are corresponded to the key feature of PBL. Keywords: Project-based learning, ICT, 21st century skills, Solutions