ระบบโฟลอินเจคชันสเปกโทรโฟโตเมตรีสำหรับการประเมินฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ - Hemavibool, Khuanjit; Ouypornkochagorn, Sairoong (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2017)
Flow Injection Spectrophotometric System for the Evaluation of Antioxidant Capacity Khuanjit Hemavibool and Sairoong Ouypornkochagorn รับบทความ: 7 มกราคม 2560; ยอมรับตีพิมพ์: 30 เมษายน 2560 บทคัดย่อ ระบบโฟลอินเจคชันสเปกโทรโฟโตเมตรีแบบง่ายพัฒนาขึ้นสำหรับการประเมินฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โดยวิเคราะห์ด้วยหลักการตรวจวัดความเข้มข้นของสารละลาย DPPH ที่ลดลงเนื่องจากการทำปฏิกิริยากับสารต้านอนุมูลอิสระด้วยเทคนิคทางสเปกโทรโฟโตเมตรี และศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของระบบโฟลอินเจคชัน ได้แก่ ปริมาณของสารละลาย DPPH ปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระ อัตราการไหล และความยาวของขดท่อผสม ในการทดลองนี้ใช้กรดแอสคอร์บิกเป็นสารละลายมาตรฐานในการทดสอบการวิเคราะห์ด้วยระบบโฟลอินเจคชันและใช้เป็นสารเทียบมาตรฐานในการวิเคราะห์ฤทธิ์ของสารต้านอนุมูลอิสระ โดยจากผลการวิเคราะห์ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของโทรลอกซ์ พบว่า ให้ผลสอดคล้องกับวิธีมาตรฐานเมื่อเปรียบเทียบด้วย paired t–test ที่ช่วงความเชื่อมั่น 95% คำสำคัญ: ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ วิธีดีพีพีเอช ระบบโฟลอินเจคชัน สเปกโทรโฟโตเมตรี Abstract A simple flow injection spectrophotometric system was developed for the evaluation of antioxidant capacity. The analysis was based on the spectrophotometric measurement of the DPPH concentration decrease resulting from the reaction with an antioxidant compound. The optimization of flow injection system was investigated including amount of DPPH and antioxidant solution, flow rate and reaction coil length. Ascorbic acid was used as a standard compound to validate the flow injection system and served as a reference antioxidant to measure the relative antioxidation. From the analysis of antioxidant capacity of trolox, the results gave good agreement to the standard DPPH method by comparing with paired t–test at 95% confidence interval. Keywords: Antioxidant capacity, DPPH assay, Flow injection system, Spectrophotometry