การบำบัดน้ำเสียสีย้อมไหมโดยกระบวนการตกตะกอนด้วยไฟฟ้า - Jitto, Ponlakit; Chaikratang, Thiyada; Nakbanpote, Woranan (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2016)
Silk Textile Wastewater Treatment by Electrocoagulation Process Ponlakit Jitto, Thiyada Chaikratang and Woranan Nakbanpote รับบทความ: 15 กุมภาพันธ์ 2559; ยอมรับตีพิมพ์: 19 ตุลาคม 2559 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาภาวะที่เหมาะสมในการบำบัดน้ำเสียสีย้อมไหมสีแดงประเภทสีย้อมแอสิค และหาประสิทธิภาพการบำบัด โดยกระบวนการตกตะกอนด้วยไฟฟ้าในถังปฏิกรณ์แบบกะขนาด 1,000 มิลลิลิตร ใช้เหล็กเป็นขั้วไฟฟ้าขนาด 3.5 ´ 15.0 ตารางเซนติเมตร พื้นที่จมน้ำ 49 ตารางเซนติเมตร ระยะห่างขั้วไฟฟ้า 2 เซนติเมตร ปัจจัยที่ทำการศึกษา ได้แก่ ค่าพีเอชเริ่มต้น ความหนาแน่นกระแสไฟฟ้าต่อพื้นที่อิเล็กโทรด และระยะเวลาที่ใช้ในการบำบัด ผลการศึกษาพบว่า ที่ค่าพีเอชเริ่มต้นของน้ำเสีย 4 – 8 เมื่อเดินระบบบำบัดค่าพีเอชมีค่าสูงขึ้น ในขณะค่าพีเอชเริ่มต้นที่ 9 ค่าพีเอชลดลงเล็กน้อย และเข้าสู่สภาพสมดุลในช่วงพีเอช 7 – 9 ภาวะเหมาะสมในการบำบัดน้ำเสียคือที่ค่าพีเอชเริ่มต้นที่ 7 ค่าความหนาแน่นกระแสไฟฟ้าต่อพื้นที่ขั้วไฟฟ้า 80 แอมแปร์ต่อตารางเมตร ระยะเวลาในการบำบัด 40 นาที มีประสิทธิภาพในการบำบัดสีร้อยละ 95 และประสิทธิภาพในการบำบัดซีโอดีร้อยละ 79 ทั้งนี้ไม่สามารถวัดปริมาณไอออนของเฟอร์ริกหรือเฟอร์รัสได้ คำสำคัญ: บำบัด น้ำเสีย ไฟฟ้าเคมี ตกตะกอนด้วยไฟฟ้า สีย้อม Abstract The objective of this research is to study the efficiency and optimal conditions for the removal of acidic red tone dye from textile wastewater by an electrocoagulation process. This is done in a batch reactor provided with 2 electrodes, shape 3.5´ 15 cm2, submerged areas totaling to 49 cm2, and an electrode distance of 2 cm. The parameters studied in this experiment were initial pH, current density per area and retention time. The results showed that when an initial pH value of 5 – 8, pH value of wastewater system had increased. While the initial pH value at 9, the pH value of the system had decreased. Thus, the optimal pH range is 7 – 9. Wastewater treatment reached optimal efficiency when the initial condition was the pH of 7, current density per electrode was 80 A/m2, and retention time was 40 min. According to these conditions, dye removal was the most efficient at removing dye, color removal of 95%, and a COD removal efficiency of 79%. Effluent wastewater was not found ferric or ferrous ions. Keywords: Treatment, Wastewater, Electrolysis, Electrocoagulation, Dye