การพัฒนาความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยการจัดการเรียนรู้แบบชัดแจ้งร่วมกับการอภิปรายสะท้อนความคิดเรื่อง ของแข็ง ของเหลว และแก๊ส - Panyo, Pimpiran; Faikhamta, Chatree (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2016)
The Development of Grade-11 Students’ Understanding of the Nature of Science Using Explicit and Reflective Approach in the Unit of Solid, Liquid and Gas Pimpiran Panyo and Chatree Faikhamta รับบทความ: 12 กุมภาพันธ์ 2559; ยอมรับตีพิมพ์: 25 มิถุนายน 2559 บทคัดย่อ งานวิจัยเชิงปฏิบัติการในชั้นเรียนนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาแนวทางในการจัดการเรียนรู้แบบชัดแจ้งร่วมกับการอภิปรายสะท้อนความคิด ในหน่วยการเรียนรู้เรื่องของแข็ง ของเหลว และแก๊ส เพื่อพัฒนาความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบบันทึกหลังการสอน อนุทินบันทึกการเรียนรู้ ใบงานและใบกิจกรรม และแบบวัดความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ก่อนเรียนและหลังเรียนร่วมกับแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า หลังการจัดการเรียนรู้นักเรียนพัฒนาความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้นทุกประเด็น โดยเฉพาะประเด็นกฎและทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งแนวทางการจัดการเรียนรู้ที่ช่วยส่งเสริมให้นักเรียนเกิดการพัฒนาความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ได้เป็นอย่างดี คือ การบูรณาการธรรมชาติของวิทยาศาสตร์เข้าไปในแต่ละเนื้อหาอย่างสอดคล้องเหมาะสม การกระตุ้นให้นักเรียนอภิปรายสะท้อนความคิดด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจและมีการประเมินความเข้าใจร่วมกันผ่านการอภิปรายโต้แย้ง คำสำคัญ: ธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ การสอนแบบชัดแจ้งร่วมกับการสะท้อนความคิด Abstract This action research aimed to investigate the effective ways to teach nature of science (NOS) by using explicit and reflective approach integrated in the topic of solid, liquid and gas, as well as to develop grade-11 students’ understanding of the nature of science. Data were collected through teacher reflective journals, students’ reflective journals, worksheets and pre-post open-ended questionnaire with semi-structured interviews. The findings indicated that explicit-reflective teaching approach integrated NOS into the unit of solid, liquid and gas can improve students’ understanding of all NOS aspects, particularly the law and theory aspect. The effective ways to develop students’ understandings of the nature of science are using explicit-reflective teaching methods with harmonious integration of NOS into the specific chemistry concepts; encouraging students to express their ideas from interesting activities, and assessing their ideas with argumentation. Keywords: Nature of science, Explicit and reflective approach