ผลการเรียนตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์เสริมด้วยกลวิธี KWL Plus ต่อมโนมติเรื่อง งานและพลังงาน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - Thawachmethee, Srisamon; Choomponla, Chanchira; Janwatthanawong, Rungtiwa (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2016)
Effects of Constructivist Learning Approach Supplemented with KWL Plus Strategy on Work and Energy Conceptions of Grade 10 Students Srisamon Thawachmethee, Chanchira Choomponla and Rungtiwa Janwatthanawong รับบทความ: 27 มิถุนายน 2558; ยอมรับตีพิมพ์: 6 ตุลาคม 2558 บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบมโนมติเรื่อง งานและพลังงาน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่เรียนตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์เสริมด้วยกลวิธี KWL Plus ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน กลุ่มที่ศึกษาในงานวิจัยนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนเพ็ญพิทยาคม อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี จำนวนนักเรียน 41 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม ดำเนินการวิจัยโดยใช้แบบแผนการวิจัยแบบกลุ่มเดียว ทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ แบบวัดมโนมติแบบ 2 ระดับ เรื่อง งานและพลังงาน วิเคราะห์คำตอบของนักเรียนด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบไคสแควร์แบบ McNemar และการทดสอบทีแบบไม่อิสระ ผลการวิจัย พบว่า นักเรียนที่เรียนตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์เสริมด้วยกลวิธี KWL Plus มีมโนมติที่สอดคล้องกับแนวคิดทางวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้น และมีมโนมติที่ไม่สอดคล้องกับแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ลดลง นักเรียนที่เรียนตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ เสริมด้วยกลวิธี KWL Plus มีคะแนนมโนมติ เรื่อง งานและพลังงาน ก่อนเรียนเฉลี่ย 6.24 (ร้อยละ 13.88) และคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 36.83 (ร้อยละ 81.84) และมีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน คำสำคัญ: มโนมติ เรื่อง งานและพลังงาน การเรียนตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์เสริมด้วยกลวิธี KWL Plus Abstract The purposes of this research were to study and compare on Work and Energy conceptions of grade 10 students who learnt through constructivist learning approach supplemented with KWL Plus strategy. The participants were selected by cluster random sampling, and they comprised 41 grade-10 students who learned in the second semester of academic year 2014 at Phenpittayakhom School, Phen District, Udon Thani. The research design was one-group pretest-posttest design. The research instruments were the lesson plans and a two-tier test on Work and Energy. The students’ responses were categorized and coded into groups using the content analysis. Frequency, mean, percentage, standard deviation, McNemar test and t-test for dependent samples were then used to quantitative method. The finding revealed that the students who studied through constructivist learning approach supplemented with KWL Plus strategy had increased in scientific concepts as well as the concepts with inconsistence to scientific concepts had decreased. When learning with this approach, the students’ mean scores before and after learning were 6.24 (13.88%) and 36.83 (81.84%), as well as students’ mean scores of the posttest were higher than those of the pretest. Keywords: Work and Energy conceptions, Constructivist learning approach supplemented with KWL Plus