การวิเคราะห์และเปรียบเทียบยีสต์บีตากลูแคนจากลูกแป้งข้าวหมากในภาคกลางของประเทศไทย - Chanchaichaovivat, Arun; Phornphisutthimas, Somkiat; Mookseang, Kredkaew (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2015)
Analysis and Comparison of Yeast β-Glucan from Loog-Pang Kao-Mak in the Central Part of Thailand Arun Chanchaichaovivat, Somkiat Phornphisutthimas and Kredkaew Mookseang รับบทความ: 13 กรกฎาคม 2558; ยอมรับตีพิมพ์: 27 ตุลาคม 2558 บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์และเปรียบเทียบปริมาณบีตากลูแคนจากเซลล์ยีสต์ที่แยกได้จากลูกแป้งข้าวหมากซึ่งทำในจังหวัดอ่างทอง อยุธยา สระบุรี และลพบุรี ได้แก่ Candida sp. ATY1 Candida sp. AUY3 C. quercitrusa SRY4 Pichia kudriavzevii LBY2 และข้าวหมากที่ทำในห้องปฏิบัติการ การวิเคราะห์ปริมาณบีตากลูแคนในผนังเซลล์ยีสต์และข้าวหมากใช้วิธีสเปกโทรโฟโทเมทรี (spectrophotometry) ที่ความยาวคลื่น 510 นาโนเมตร ตรวจวัดระดับปริมาณยีสต์บีตากลูแคน ที่อุณหภูมิห้อง ระยะเวลาการบ่ม 24 48 72 และ 96 ชั่วโมง จากผลการวิจัยพบว่า ยีสต์สายพันธุ์ Candida sp. ATY1 Candida sp. AUY3 C. quercitrusa SRY4 Pichia kudriavzevii LBY2 และข้าว-หมากมีปริมาณบีตากลูแคนในปริมาณสูงสุดที่ร้อยละ 75.1 71.7 75.1 71.9 และ 2.6 ตามลำดับ แนวโน้มการสร้างบีตากลูแคนสูงสุดอยูู่ที่ 72 – 96 ชั่วโมง ซึ่งยีสต์ทั้ง 4 สายพันธุ์อาจใช้เป็นแหล่งทางเลือกสำหรับผลิตบีตากลูแคนในระดับการค้าได้ในอนาคต คำสำคัญ: ข้าวหมาก บีตากลูแคน Candida sp. ATY1 Candida sp. AUY3 Candida quercitrusa SRY4 Pichia kudriavzevii LBY2 Abstract The objectives of this research were to analyze and compare β-glucan contents of yeast isolates from Angthong, Ayutthaya, Saraburi and Lopburi provinces including Candida sp. ATY1, Candida sp. AUY3, C. quercitrusa SRY4, Pichia kudriavzevii LBY2 and Kao–Mak made in the laboratory. β-glucan from yeasts’ cell walls were analysed by spectrophotometric method with wave length of 510 nm. The samples were incubated at room temperature for 24, 48, 72 and 96 hours. The results showed that Candida sp. ATY1, Candida sp. AUY3, C. quercitrusa SRY4, Pichia kudriavzevii LBY2 and Kao–Mak synthesized maximum β-glucan at 75.1%, 71.7% 75.1%, 71.9% and 2.6%, respectively. All sample produced β-glucan in the highest level at an incubation time range of 72–96 hours. In the future, these 4 yeast strains may be alternative resources for β-glucan production in the commercial uses. Keywords: Kao-Mak, β-glucan, Candida parapsilosis ATY1, Candida parapsilosis AUY3, Candida quercitrusa SRY4, Pichia kudriavzevii LBY2