สมบัติของอิฐบล็อกประสานจากเถ้าไม้ยางพาราผสมดินขาวนราธิวาส - Dasaesamoh, Abedeen; Maha, Hapuesoh; Chebueraheng, Haleemoh (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
Properties of Interlocking Block from Para Rubber Wood Fly Ash Mixed Narathiwat Kaolin Abedeen Dasaesamoh, Hapuesoh Maha and Haleemoh Chebueraheng รับบทความ: 22 กรกฎาคม 2557; ยอมรับตีพิมพ์: 3 พฤศจิกายน 2557 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้นำเถ้าไม้ยางพาราซึ่งเป็นสิ่งเหลือใช้ และดินขาวเป็นส่วนผสมในการทำอิฐบล็อกประสาน โดยมีส่วนผสมในการทำอิฐบล็อก ได้แก่ ปูนซีเมนต์ ดินขาว เถ้าไม้ยางพารา และทราย ออกแบบส่วนผสมโดยแทนที่เถ้าไม้ยางพาราด้วยดินขาว จากนั้นทดสอบสมบัติทางกายภาพและสมบัติทางกลของอิฐบล็อกประสานที่อายุการบ่ม 28 วัน พบว่า ความหนาแน่นมีค่าลดลงในขณะที่การดูดซึมน้ำมีค่าเพิ่มขึ้นเมื่อการแทนที่เถ้าไม้ยางพาราด้วยดินขาวเพิ่มขึ้น สำหรับความต้านทานแรงอัดมีค่าลดลงเมื่อปริมาณการแทนที่เถ้าไม้ยางพาราเพิ่มขึ้น และเมื่อพิจารณาตามมาตรฐานมอก.57-2533 และมอก.58-2530 พบว่า อิฐบล็อกประสานที่มีอัตราส่วนของดินขาว เถ้าไม้ยางพาราและทรายที่อัตราส่วน 3:1:2 โดยน้ำหนักผ่านมาตรฐานบล็อกประสานชั้นคุณภาพไม่รับน้ำหนัก คำสำคัญ: สมบัติอิฐบล็อกประสาน เถ้าไม้ยางพารา ดินขาว Abstract This research used para rubber wood fly ash, a waste material, and kaolin in the interlocking block. The ingredients of interlocking block were cement, kaolin, para rubber wood, and sand. The para rubber wood was designed to replace the kaolin in the mixture. The interlocking block was tested physical and mechanical properties at curing time of 28 days. The results showed that the density is decreased, while water absorption increased when the para rubber wood fly ash added. The compressive strength is decreased when replacing of para rubber wood fly ash increased. As the TISI 57-2533 and TISI 58-2530 standards, the mixture ratio of kaolin, para rubber wood fly ash and sand of 3: 1: 2 by weight was passed the interlocking block standard in classes of non-loading interlocking. Keywords: Properties of interlocking block, Para Rubber Wood Fly Ash, Kaolin