การพัฒนาความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยแนวคิดวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สังคม และสิ่งแวดล้อม ร่วมกับการสอนธรรมชาติของวิทยาศาสตร์แบบชัดแจ้ง เรื่อง ลมฟ้าอากาศ - Changdang, Teera; Patarathitinant, Sawrarat; Trivej, Panu (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
The Development of the Understanding of Nature of Science Using Science Technology Society and Environment Approach in Combination with the Explicit Approach for Nature of Science for Seventh Grade Students in Weather Learning Unit Teera Changdang, Sawrarat Patarathitinant and Panu Trivej รับบทความ: 15 พฤษภาคม 2557; ยอมรับตีพิมพ์: 8 พฤศจิกายน 2557 บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยการจัดการเรียนรู้เรื่อง “ลมฟ้าอากาศ” ด้วยแนวคิดวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สังคม และสิ่งแวดล้อม ร่วมกับการสอนธรรมชาติของวิทยาศาสตร์แบบชัดแจ้ง กลุ่มที่ศึกษาคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2556 ของโรงเรียนขยายโอกาสทางการ ศึกษาแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี จำนวน 47 คน เครื่องมือที่ใช้คือ 1) แบบวัดความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ 2) แบบบันทึกการจัดการเรียนรู้ของครู 3) แบบบันทึกการเรียนรู้ของนักเรียน และ 4) ใบงานจากการทำกิจกรรมของนักเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่า t และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนมีความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์หลังเรียนมากกว่าก่อนเรียน (p < .05) แนวทางการจัดการเรียนรู้ที่ทำให้นักเรียนสนใจและเข้าใจธรรมชาติวิทยาศาสตร์นั้นต้องมีการจัดกิจกรรมที่มีการใช้สื่ออย่างหลากหลาย เชื่อมโยงกับชีวิตประจำวัน และนักเรียนมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมโดยมีครูเป็นผู้ให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด คำสำคัญ: ความเข้าใจธรรมชาติของวิทยาศาสตร์ แนวคิดวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สังคม และสิ่งแวดล้อม การสอนธรรมชาติของวิทยาศาสตร์แบบชัดแจ้ง Abstract This research aimed to study the development of understanding the nature of science using science, technology, society and environment approach in combination with the explicit approach for nature of science in weather learning unit. The subjects were 47 seventh grade students in an extended high school of Nonthaburi province on academic year 2013. The instruments used were as follows: 1) a questionnaire to measure the understanding of the nature of science; 2) field notes – the teacher’s observation about the sample; 3) journal – the student’s record about the lesson; and 4) students’ worksheets. The data were analyzed by calculating average, standard deviation, t-test and content analysis. The results indicated that students’ understandings of the nature of science were higher in posttest than those in pretest (p < .05). The learning management approach according to the science, technology, society an environment along with the explicit nature of science instruction needs to be organized with the various activities of rich media, the application in students’ everyday life, and the participation of activities with closed guidance. Keywords: Understanding of the nature of science, Science, technology, society and environment, Teaching the nature of science explicit