แคลโมดูลินในกุ้งกุลาดำ - Wongpanya, Ratree (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
Calmodulin in the Black Tiger Shrimp, Penaeus monodon Ratree Wongpanya รับบทความ: 15 พฤศจิกายน 2554; ยอมรับตีพิมพ์: 15 มีนาคม 2555 บทคัดย่อ แคลโมดูลินเป็นโปรตีนขนาดเล็กที่พบได้ในยูคาริโอตทั่วไป มีบริเวณที่สามารถจับกับแคลเซียมและโปรตีนอื่นๆ ได้ โดยแคลโมดูลินมีบทบาทสำคัญในกระบวนการต่างๆ ของสิ่งมีชีวิต เช่น ทำหน้าที่เป็นตัวส่งสัญญาณ เกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาผลาญ กระบวนการยืดหดตัวของกล้ามเนื้อ รวมถึงกระบวนการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันด้วย ในกุ้งกุลาดำพบว่าโปรตีนแคลโมดูลินมีขนาด 17 กิโลดาลตัน ประกอบด้วยกรดอะมิโน 149 ตัว โดยลำดับกรดอะมิโนของแคลโมดูลินในกุ้งกุลาดำมีความอนุรักษ์กับแคลโมดูลินในสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ จึงอาจกล่าวได้ว่าโปรตีนแคลโมดูลินอาจทำหน้าที่คล้ายกันในสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิด จากการศึกษาการแสดงออกของยีนแคลโมดูลินในเลือดของกุ้งกุลาดำที่ติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียพบว่ามีค่ามากกว่าในกุ้งปกติ ดังนั้นแคลโมดูลินจึงอาจเกี่ยวข้องกับการส่งสัญญาณภายในเซลล์เพื่อให้มีการตอบสนองต่อการติดเชื้อดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องมีการศึกษาบทบาทและหน้าที่ของโปรตีนแคลโมดูลินต่อไป รวมถึงศึกษาโปรตีนที่สามารถจับกับแคลโมดูลินซึ่งอาจเกี่ยวข้องและเป็นข้อมูลสำคัญที่ทำให้ความเข้าใจในระบบภูมิคุ้มกันของกุ้งกุลาดำสมบูรณ์ขึ้น ความรู้ที่ได้อาจนำไปพัฒนาและส่งเสริมให้อุตสาหกรรมการผลิตกุ้งกุลาดำมีความยั่งยืนต่อไป คำสำคัญ: แคลโมดูลิน กุ้งกุลาดำ ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบโปรฟีนอลออกซิเดส Abstract Calmodulin (CaM) is a small Ca2+-binding protein that found in a wide variety of eukaryotes. It is involved in binding several cellular proteins and regulating many biological activities and processes such as signal transduction, metabolism, muscle contraction and immune response. In the black tiger shrimp, Penaeus monodon, a molecular mass of the CaM is about 17 kDa containing 149 amino acids. It was found that expression of CaM gene in hemocyte of an infected shrimp was higher than that of normal shrimp. This finding indicated that CaM maybe involved in cell signaling in shrimp defense mechanism. However, functional analysis of the calmodulin including calmodulin-binding proteins still needs to be elucidated for further understanding of the shrimp immune system. Knowledge of immune response mechanism might be useful for sustainable development in the shrimp industry. Keywords: Calmodulin, The black tiger shrimp, Immunity, Prophenoloxidase syste