แผ่นฉนวนจากเถ้าไม้ยางพาราเสริมแรงด้วยเส้นใยธรรมชาติ - ดีตรีเพชร ราฮูนี; Radeng, Sulyanee; Vani, Penkae; Dasaesamoh, Abedeen (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
Insulation Board from Para Rubber Wood Fly Ash Reinforced by Mineral Fiber Rahunee Deetriphet, Sulyanee Radeng, Penkae Vani and Abedeen Dasaesamoh รับบทความ: 10 มีนาคม 2555; ยอมรับตีพิมพ์: 7 พฤษภาคม 2555 บทคัดย่อ เถ้าไม้ยางพาราเป็นสิ่งเหลือใช้ในกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานชีวมวล มีน้ำหนักเบา มีสมบัติทางความร้อนที่ดี งานวิจัยนี้ศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้เถ้าไม้ยางพาราผสมกับเส้นใยธรรมชาติเป็นตัวเสริมแรงเพื่อใช้เป็นฉนวน โดยใช้กาวแดงเป็นตัวเชื่อมประสาน ทดสอบสมบัติทางกายภาพ สมบัติทางกล ตามมาตรฐาน JIS A 5908-1994 ทดสอบการดูดซับเสียง และการนำความร้อนตามมาตรฐานทดสอบ ASTM C 384-03 พบว่า เส้นใยธรรมชาติทำให้ค่าความหนาแน่นและการพองตัวทางความหนาลดลง แต่อัตราการดูดซึมน้ำมีค่าเพิ่มขึ้น และมีสมบัติทางกลดีขึ้น สำหรับสมบัติด้านฉนวน พบว่า เส้นใยธรรมชาติทำให้ฉนวนจากเถ้าไม้ยางพารามีค่าการนำความร้อนลดลง แต่มีผลให้สมบัติในการดูดซับเสียงมีค่าดีขึ้น มีประสิทธิภาพในการดูดซับเสียงปานกลาง ดูดซับเสียงดีที่ความถี่ 2 kHz จัดเป็นวัสดุดูดซับเสียงประเภทรูพรุน (porous dissipative absorber) จากการวิจัยสรุปได้ว่า ฉนวนจากเถ้าไม้ยางพาราที่มีการเสริมแรงด้วยเส้นใยธรรมชาติ มีความเหมาะในการใช้งานเป็นฉนวนทางเสียงในย่านความถี่เสียงสูง คำสำคัญ: เถ้าไม้ยางพารา เส้นใยธรรมชาติ แผ่นฉนวน Abstract Para rubber wood fly ash (PWFA), a by-product in the biomass power plant, is light weight with good thermal properties. This study aimed to examine the feasibility of using PWFA mixed with natural fibers as reinforcement for insulation board. Physical properties, mechanical properties, sound absorption coefficient, and thermal conductivity were tested according to JIS A 5908-1994 and ASTM C 384-03 standards. The results showed that density and thickness swelling were decreased while the rate of water absorption was increased. It had better mechanical properties. For insulating properties, thermal conductivity values were decreased; however, the sound absorption property was improved. Insulation board is porous dissipative absorber or medium effective in absorbing and high absorption at a frequency of 2 kHz. It can be concluded that mineral fiber-reinforced PWFA insulating board is recommended to apply for sound insulating materials. Keywords: Para-Rubber Wood Fly Ash, Natural Fiber, Insulating Board