เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานน้ำขนาดจิ๋วอย่างง่าย: นวัตกรรมสำหรับชนบท - Yuni, Muhammadnur; Cheteh, Ismail; Mahah, Romse; Seni, Lutfee; Saniso, Eleeyah (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
Simple Picohydropower Generator: Innovation for Rural Area Muhammadnur Yuni, Ismail Cheteh, Romse Mahah, Lutfee Seni and Eleeyah Saniso รับบทความ: 10 มีนาคม 2555; ยอมรับตีพิมพ์: 30 เมษายน 2555 บทคัดย่อ พลังงานน้ำผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กเป็นหนึ่งในแหล่งพลังงานทดแทนที่สำคัญ เป็นเทคโนโลยีพื้นฐานที่สามารถประดิษฐ์ได้ง่าย ใช้เงินลงทุนต่ำ ไม่ยุ่งยากในการติดตั้งระบบและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งสามารถปรับปรุงให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานสำหรับครัวเรือนในพื้นที่ชนบท โดยเฉพาะพลังงานน้ำผลิตไฟฟ้าขนาดจิ๋ว (กำลังผลิตไม่เกิน 5 กิโลวัตต์) อย่างง่ายที่สามารถประดิษฐ์และติดตั้งได้ในทุกพื้นที่ที่มีลำธารหรือสายน้ำไหลผ่าน การวิจัยนี้จึงได้ประยุกต์ใช้มอเตอร์เครื่องซักผ้าเป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับ โดยติดตั้งและทดสอบระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำขนาดจิ๋วอย่างง่ายที่ได้ปรับปรุงขึ้นในพื้นที่จังหวัดยะลา จากการศึกษา พบว่า ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำขนาดจิ๋วอย่างง่ายสามารถผลิตไฟฟ้ากระแสสลับ มีกำลังไฟฟ้าอยู่ในช่วง 800-1,000 วัตต์ ที่ระดับความสูงของหัวน้ำเท่ากับ 10-15 เมตร ความเร็วรอบของมอเตอร์ 650-900 รอบต่อนาที ซึ่งกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้ใช้กับหลอดไฟฟ้าขนาด 40-60 วัตต์ โทรทัศน์สีขนาด 85-100 วัตต์ พัดลมไฟฟ้าขนาด 45 วัตต์ และอื่นๆ ประมาณ 100 วัตต์ คำสำคัญ: เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานน้ำขนาดจิ๋ว มอเตอร์เครื่องซักผ้า นวัตกรรม ชนบท Abstract Small-scale hydropower electrical generator plays important role in providing the basic necessity to the off-grid rural area community. The advantages of this type of generator include cost effective, reliability, ease of operation and friendly with the environment. Most small-scale hydropower generator (generally below 5 kW) can be manufactured locally and operated at a wide range of water flow rate. In this study, the AC washing machine motors were modified to be utilized as the electrical generator. The testing site of the setup was located in the province of Yala, Thailand. The results showed that the generator was capable of producing up to 800-1000 W of AC power at the water differential height of 10-15 m and motor rotational rate of 650-900 rpm. The generated power can be used to power household 40-60 W fluorescent lamps, an 85-100 W television, a 45 W electrical fan with approximately 100 W for extra usage. Keywords: Picohydropower generator, Washing machine motor, Innovation, Rural area