การคัดกรองไซยาโนแบคทีเรียที่ผลิตเอนไซม์เพอร์ออกซิเดส - Kachensuwan, Chaiyasad; Kongwithtaya, Sombat; Phornphisutthimas, Somkiat; Laloknam, Surasak (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
A Screening of Cyanobacteria Producing the Peroxidase Chaiyasad Kachensuwan, Sombat Kongwithtaya, Somkiat Phornphisutthimas and Surasak Laloknam รับบทความ: 10 พฤศจิกายน 2554; ยอมรับตีพิมพ์: 25 กุมภาพันธ์ 2555 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเจริญของไซยาโนแบคทีเรียในภาวะที่มีความเครียดจากเกลือ NaCl และตรวจหาแอคทิวิทีของเอนไซม์เพอร์ออกซิเดสจากไซยาโนแบคทีเรีย 6 ชนิด ได้แก่ Anabeana ambigua Nostoc commune Spilurina sp. Oscillatoria sp. Oscillatoria salina และ Oscillatoria sp. TISTR 8491 ในอาหาร BG11 โดยสกัดตัวอย่างด้วยสารละลายฟอสเฟตบัฟเฟอร์ พีเอช 8.0 และติดตามแอคทิวิทีของเอนไซม์เพอร์ออกซิเดสด้วย 4-amino antipyrine, gallic acid และ ไฮโดรเจน เพอร์ออกไซด์ บ่มที่อุณหภูมิ 30oซ เป็นเวลา 10 นาที พบว่า ไซยาโนแบคทีเรีย Anabeana ambigua Nostoc commune Oscillatoria sp. Oscillatoria salina และ Oscillatoria sp. TISTR 8491 เจริญได้ดีในภาวะที่ไม่มีเกลือ NaCl ส่วน Spilurina sp. เจริญได้ดีในภาวะที่มีเกลือ NaCl เข้มข้น 0.25 โมลาร์ และภาวะทนเค็มของ Anabeana ambigua น้อยกว่า 0.25 โมลาร์ ในขณะที่ Nostoc commune Oscillatoria sp. Oscillatoria salina Oscillatoria sp. TISTR 8491 และ Spilurina sp. น้อยกว่า 0.5 โมลาร์ จากการศึกษาแอคทิวิทีของเพอร์ออกซิเดส พบว่า Anabeana ambigua Nostoc commune Spilurina sp. Oscillatoria sp. Oscillatoria salina และ Oscillatoria sp. TISTR 8491 มีแอคทิวิทีจำเพาะเท่ากับ 32.34 29.75 12.86 10.67 9.60 และ 3.82 ยูนิตต่อมิลลิกรัมโปรตีน ตามลำดับ เพอร์ออกซิเดสทำงานได้ในช่วงพีเอช 4 – 11 และทำงานได้ดีในภาวะที่เป็นเบส ค่าพีเอชเท่ากับ 9.0 คำสำคัญ: การคัดกรอง เพอร์ออกซิเดส ไซยาโนแบคทีเรีย ภาวะความเค็ม Abstract This research aimed to study the growth of six cyanobacteria, Anabeana ambigua, Nostoc commune, Spilurina sp., Oscillatoria sp., Oscillatoria salina and Oscillatoria sp. TISTR 8491, on salt stress by increasing of NaCl in BG11 medium, and detect their peroxidase activities. The samples were extracted by phosphate buffer, pH 8.0. The peroxidase activities from extracts were measured using a mixture of 4-aminoantipyrine, gallic acid and hydrogen peroxide, incubated at 30oC for 10 minutes. The result showed that the optimal growth rate of Anabeana ambigua, Nostoc commune, Oscillatoria sp., Oscillatoria salina and Oscillatoria sp. TISTR 8491 under no salanity while Spilurina sp. was 0.25 M NaCl. The salt stress condition on growth of Anabeana ambigua was under 0.25 M NaCl, Nostoc commune, Oscillatoria sp., Oscillatoria salina, Oscillatoria sp. TISTR 8491 and Spilurina sp. was under 0.5 M NaCl. The specific activities of crude extracts from Anabeana ambigua, Nostoc commune, Spilurina sp., Oscillatoria sp., Oscillatoria salina and Oscillatoria sp. TISTR 8491 were 32.34, 29.75, 12.86, 10.67, 9.60 and 3.82 Units/mg protein, respectively. The peroxidase activities were stable at the pH range of 4 – 11, with optimal activities at alkaline condition at pH 9.0. Keywords: Screening, Peroxidase, Cyanobacteria, Salinity