ผลของความเค็มต่อการเจริญและปริมาณบีเทนของไซยาโนแบคทีเรียชนิดเส้นสาย Anabaena sp. Nostoc sp. และ Spirulina sp. - Kanchitanurak, Potitorn; Naktong, Kanokgarn; Kachensuwan, Chaiyasad; Kachensuwan, Chaiyasad (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
Effect of Salinity on Growth and Betaine Content of Filamentous Cyanobacteria Anabaena sp., Nostoc sp. and Spirulina sp. Potitorn Kanchitanurak, Kanokgarn Naktong, Chaiyasad Kachensuwan and Surasak Laloknam รับบทความ: 10 เมษายน 2555; ยอมรับตีพิมพ์: 18 พฤษภาคม 2555 บทคัดย่อ การเพาะเลี้ยงไซยาโนแบคทีเรีย Anabaena sp. Nostoc sp. และ Spirulina sp. ในอาหารเลี้ยง BG11 ภายใต้ภาวะความเค็มของเกลือโซเดียมคลอไรด์ที่ความเข้มข้น 0 – 1 โมลาร์ พบว่า ความเข้มข้นของเกลือโซเดียมคลอไรด์ที่เหมาะสมต่ออัตราการเจริญของ Spirulina sp. เท่ากับ 0.25 โมลาร์ ซึ่งเจริญได้ดีใกล้เคียงกับภาวะปกติที่ไม่เติมเกลือ ส่วน Anabaena sp. และ Nostoc sp. เจริญได้ดีในอาหารที่ไม่มีเกลือโซเดียมคลอไรด์ (0 M NaCl) และภาวะที่มีความเครียดจากเกลือโซเดียมคลอไรด์ที่ทำให้อัตราการเจริญของ Anabaena sp. ลดลงเป็นครึ่งหนึ่งของภาวะที่เหมาะสม เท่ากับ 0.25 โมลาร์ ในขณะที่ Nostoc sp. และ Spirulina sp. เท่ากับ 0.5 โมลาร์ จากนั้นติดตามปริมาณบีเทนของ Anabaena sp. Nostoc sp. และ Spirulina sp. ภายใต้ภาวะปกติและภาวะที่มีความเครียดจากเกลือ พบว่า ภายใต้ภาวะความเครียดจากเกลือไซยาโนแบคทีเรียทั้ง 3 ชนิด ให้ปริมาณบีเทนสูงกว่าภาวะปกติประมาณ 2 เท่า ดังนั้นอธิบายได้ว่าไซยาโนแบคทีเรียมีการสะสมบีเทนภายใต้ภาวะที่มีความเครียดจากเกลือโซเดียมคลอไรด์ คำสำคัญ: ไซยาโนแบคทีเรีย บีเทน ความเครียดจากเกลือ Abstract The growth of cyanobacterium Anabaena sp., Nostoc sp. and Spirulina sp. was stimulated by increasing of salinity range of 0 – 1 M NaCl in BG11 medium. The optimal growth rate of Spirulina sp. under salinity was 0.25 M NaCl nearest with 0 M NaCl, and the optimal growth rate of Anabaena sp. and Nostoc sp. were condition without NaCl (0 M NaCl), The salt stress condition is growth rate half of optimal growth rate of Anabaena sp., Nostoc sp. and Spirulina sp. as 0.25, 0.5 and 0.5 M NaCl, respectively. The betaine content in all cyanobacteria was determined under normal and salt stress conditions. At the salt stress condition, all cyanobacteria showed betaine content higher than normal condition about 2 folds. These results suggested that all cyanobacteria Anabaena sp., Nostoc sp. and Spirulina sp. were accumulated betaine under salt stress condition. Keywords: Cyanobacteria, Betaine, Salt stress