การพัฒนาความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์โดยใช้แผนที่ความคิด - Tankham, Chawannat (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
Enhancing Science Learning Outcome with Mind Map Chawannat Tankham รับบทความ: 20 มิถุนายน 2555; ยอมรับตีพิมพ์: 12 กันยายน 2555 บทคัดย่อ การศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาความรู้โดยการใช้แผนที่ความคิด และศึกษาทักษะการเขียนแผนที่ความคิด กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดสังเวช จำนวน 39 คน ได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัยประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบก่อน – หลังเรียน และแบบประเมินผลการเขียนแผนที่ความคิด (mind map) แบบแผนการวิจัยที่ใช้เป็นแบบ one group pretest – posttest design และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติที (one sample t–test) ผลการศึกษาพบว่า นักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน (p < .05) และมีทักษะในการเขียนแผนที่ความคิดอยู่ในระดับดี คำสำคัญ: แผนที่ความคิด การพัฒนาความรู้ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน Abstract The aims of this study were to develop learning outcome with mind map and study the mind map writing practice. The participants were 39 Mattayomsuksa V students in Watsungwej School, and were selected by purposive selection technique. Data collections using the students’ achievement test and the mind map writing practice assessment form were conducted the knowledge assessment. The results showed that the students’ achievement after learning with mind map was significantly higher than those before learning (p < .05), and the mind map writing practice was shown as good level. Keywords: Mind map, Enhancing learning outcome, Learning achievement