การผลิตเซลลูโลสจากแบคทีเรีย Acetobacter xylinum TISTR 086 โดยใช้ผลผลิตทางการเกษตรเป็นแหล่งคาร์บอน - Maichan, Wichitta; Kammanglakan, Pichamol; Sudpruek, Suwanna; Prudprom, Kullanan; Anchana, Chutima; Pongpanich, Jantima; Laloknam, Surasak (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
Production of Bacterial Cellulose by Acetobacter xylinum TISTR086 Using Agricultural Products as Carbon Sources Wichitta Maichan, Pichamol Kammanglakan, Suwanna Sudpruek, Kullanan Prudprom, Chutima Anchana, Jantima Pongpanich, and Surasak Laloknam รับบทความ: 15 ตุลาคม 2555; ยอมรับตีพิมพ์: 26 พฤศจิกายน 2555 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตเซลลูโลสจากแบคทีเรีย Acetobacter xylinum TISTR086 โดยใช้ผลผลิตทางการเกษตรเป็นแหล่งคาร์บอน ได้แก่ แอปเปิ้ล องุ่น ส้ม เผือก แครอท และมันฝรั่ง และใช้น้ำมะพร้าวเป็นตัวควบคุม โดยเริ่มจากการหาปริมาณน้ำตาลรีดิวซ์ในผลผลิตทางการเกษตรตัวอย่างทำปฏิกิริยากับสารละลายกรดไดไนโตรซาลิก พบว่า ผลผลิตทางการเกษตรที่ให้น้ำตาลรีดิวซ์สูงสุด 3 ลำดับแรก ได้แก่ แอปเปิ้ล เผือก และมันฝรั่ง จากนั้นนำผลผลิตทั้งหมดไปหมักกับ Acetobacter xylinum TISTR086 เพื่อผลิตเซลลูโลสโดยแปรผันปริมาณน้ำตาลรีดิวซ์ร้อยละ 0 – 3 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร พบว่า ผลิตภัณฑ์ที่ให้น้ำหนักเซลลูโลสสูงสุด ได้แก่ เผือก องุ่น และมะพร้าว ตามลำดับ ตัวอย่างจากเผือกที่ความเข้มข้นของน้ำตาลรีดิวซ์ร้อยละ 1 โดยน้ำหนักต่อปริมาตรให้ผลผลิตสูงที่สุด เซลลูโลสที่อยู่ในรูปวุ้นสวรรค์มีความชื้นร้อยละ 90 โดยน้ำหนักต่อน้ำหนัก ดังนั้นจึงอธิบายได้ว่า ผลผลิตทางการเกษตรสามารถนำมาใช้ในการผลิตเซลลูโลสได้ คำสำคัญ: เซลลูโลสจากแบคทีเรีย ผลผลิตทางการเกษตร Acetobacter xylinum TISTR086 Abstract This research aimed at producing gelatinous bacterial cellulose from Acetobacter xylinum TISTR086 using agricultural products as carbon sources. Agricultural products were apple, grape and carrot, taro, carrot and potato, and coconut milk was used as a control. All samples were determined reducing sugar contents using dinitrosalic acid method. The result showed that three agricultural products with highest reducing sugar were apple juice, taro and potato, respectively. All agricultural products with a rage of 0 – 3 %(w/v) reducing sugar were fermented with Acetobacter xylinum TISTR086 to produce gelatinous bacterial cellulose. The finding indicated that the product giving the highest cellulose weight was taro, following by grape and coconut, respectively. The taro sample with 1%(w/v) of reducing sugar gave the highest cellulose weight. The fresh gelatinous bacterial cellulose had 90% moisture content. Therefore, the agricultural product is able to use as carbon source of cellulose production. Keywords: Bacterial cellulose, Agricultural product, Acetobacter xylinum TISTR086