การจำลองการถ่ายเทความร้อนในร่างกายมนุษย์ - Wessapan, Teerapot (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
Simulation of Heat Transfer in Human Body Teerapot Wessapan รับบทความ: 20 กันยายน 2553; ยอมรับตีพิมพ์: 25 พฤศจิกายน 2553 บทคัดย่อ การศึกษาเรื่องการถ่ายเทความร้อนภายในเนื้อเยื่อที่มีเลือดไหลเวียนกำลังเป็นที่สนใจในปัจจุบัน บทความนี้นำเสนอหลักการการจำลองการถ่ายเทความร้อนในร่างกายมนุษย์เพื่อช่วยในการประเมินความเสี่ยงในการรักษาโรคโดยวิธีการให้ความร้อน การจำลองการถ่ายเทความร้อนในร่างกายมนุษย์นิยมใช้สมการไบโอฮีทที่พิจารณาถึงการนำความร้อน การพาความร้อนจากการไหลเวียนของเลือดและความร้อนจากการสันดาปของเนื้อเยื่อ ซึ่งแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ของการถ่ายเทความร้อนในร่างกายนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับแพทย์ในการรักษาโรคได้เป็นอย่างดี คำสำคัญ: การจำลองการถ่ายเทความร้อน, สมการไบโอฮีท, การไหลเวียนของเลือด Abstract At present, the knowledge of heat transfer in blood-perfused tissue has been a topic of interest. This paper presents a use of human heat transfer simulation for risk assessment in hyperthermia treatment. Heat transfer in human tissues, which is usually expressed by the bioheat equation. It involves thermal conduction, blood perfusion, and metabolic heat generation. The mathematical model of bioheat transfer can be useful for the physicians in enabling them to optimize their surgical protocols. Keywords: Heat transfer simulation, Bioheat equation, Blood perfusion