ผลของความเครียดจากเกลือต่อปริมาณโพรลีนในแคลลัสสละ - Chao, Jenny; Limchoowong, Saisunee; Phornphisutthimas, Somkiat; Laloknam, Surasak (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
Effect of Salt Stress on Proline Content in Snake Palm Callus Jenny Chao, Saisunee Limchoowong, Somkiat Phornphisutthimas and Surasak Laloknam รับบทความ: 12 กันยายน 2553; ยอมรับตีพิมพ์: 16 พฤศจิกายน 2553 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาปริมาณโพรลีนของแคลลัสสละภายใต้ภาวะที่มีความเครียดจากเกลือโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) ที่ความเข้มข้นร้อยละ 0 – 1 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า ปริมาณโพรลีนในแคลลัสสละ เพิ่มขึ้นภายใต้ภาวะที่มีความเครียดจาก NaCl เพิ่มขึ้น และที่ความเข้มข้นของ NaCl ร้อยละ 0.8 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร ให้ปริมาณโพรลีนสูงสุด ดังนั้นแคลลัสสละมีการสะสมโพรลีนภายใต้ภาวะที่มีความเครียดจากเกลือ NaCl คำสำคัญ: แคลลัสสละ โพรลีน ความเครียดจากเกลือ Abstract This research was to study the effect of salt stress on proline content in snake palm (Salacca zalacca) by observing callus growth under sodium chloride (NaCl) concentrations 0 – 1% (w/v) for 4 weeks. The results revealed that the calli were increasing accumulated of proline content when the concentration of NaCl increased. 0.8% (w/v) of NaCl showed highest proline content in calli. Snake palm calli were enhanced proline content under salt stress conditions. Keywords: Snake palm calli, Proline, Salt stress