ผลการใช้เอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (งานเกษตร) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - Sricharoenbut, Kajonsri (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2014)
Effect of Class Materials on Work and Technology Strand (Agriculture-Oriented) for Prathumsuka V Kajonsri Sricharoenbut รับบทความ: 12 กันยายน 2553; ยอมรับตีพิมพ์: 16 พฤศจิกายน 2553 บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) สร้างและหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (งานเกษตร) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนและหลังใช้เอกสารประกอบการเรียนที่สร้างขึ้น โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมปีที่ 5 โรงเรียนอนุบาลสุขสวัสดิ์ จังหวัดสมุทรปราการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสมุทรปราการ เขต 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2550 จำนวน 41 คน รูปแบบการศึกษา เป็นแบบ One Group Pretest Posttest Design เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ เอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (งานเกษตร) จำนวน 5 เรื่อง และแบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ จากการเปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียนด้วยสถิติที (t-test) พบว่า เอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (งานเกษตร) มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ คือ มีประสิทธิภาพ 83.83/84.47 และมีคุณภาพจากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญอยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยรวม 4.63±0.52 และนักเรียนที่เรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี (งานเกษตร) มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน (p < .05) ซึ่งแสดงให้เห็นว่า นักเรียนมีการพัฒนาความรู้ความเข้าใจและทักษะการทำงานเพื่อเป็นพื้นฐานในการประกอบอาชีพในอนาคตได้ คำสำคัญ: กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี, งานเกษตร, ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน, ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5, เอกสารประกอบการเรียน Abstract This research aimed at 1) constructing and investigating the efficiency and quality of a class material on Work and Technology Strand; Agriculture Oriented for Prathomsuksa V based on a standardized criteria of 80/80, and 2) comparing the pupils’ achievement before and after using the class material. The samples were 41 Prathomsuksa V pupils of Suksawad Kindergarten School, Samutprakan, under the jurisdiction of Samutprakan Office of Educational Service Area 1, in a first semester, academic year 2007. A one group pretest posttest design was used in the study. The research tools were 5 sets of class materials on Work and Technology Strand; Agriculture Oriented for Prathomsuksa V and the learning achievement test. By the comparison between before and after using the class materials with t-test, the efficiency of class materials on Work and Technology Strand (Agriculture-oriented) were as the criterion (83.83/84.47). The quality of the class materials evaluated by the experts was the highest in a mean of 4.63±0.52. The pupils after learning using the class materials of Work and Technology Strand (Agriculture-oriented) had higher learning achievement than those before using them (p < .05). It indicated that pupils had the developments of knowledge and working skills to apply for their further work. Keywords: Work and technology strand, Agriculture, Achievement, Prathomsuksa V, Class material