ถ้อยแถลงบรรณาธิการ - Phornphisutthimas, Somkiat (วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (Journal of Research Unit on Science, Technology and Environment for Learning), 2026)
ปัจจุบัน ประกาศ ก.พ.อ. ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณาแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งวิชาการ พ.ศ. 2568 ให้ความสำคัญกับการตีพิมพ์ในฐานข้อมูล TCI กลุ่ม 1 และกลุ่ม 2 โดยไม่ได้กำหนดผู้ทรงคุณวุฒิพิจารณาบทความจำนวน 3 ท่านเช่นเดิม หากผู้วิจัยท่านใดยังมีความจำเป็นต้องให้ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่านพิจารณา กรุณาแจ้งบรรณาธิการตั้งแต่เสนอร่างนิพนธ์ต้นฉบับตีพิมพ์ตั้งแต่ส่งเข้าในระบบ OJS ของวารสารฯ ทางกองบรรณาธิการขอแจ้งการส่งใบรับรองการขอจริยธรรมในมนุษย์ ดังนี้ 1) วิทยานิพนธ์ หรือสารนิพนธ์ที่ได้รับการยกเว้นการขอการรับรองจริยธรรมในมนุษย์ ให้แนบใบรับรองที่ได้รับการยกเว้นจากหน่วยงาน หรือหากไม่มีให้ทำบันทึกจากประธานหลักสูตรหรือหัวหน้าภาควิชาถึงบรรณาธิการรับรองการดำเนินการตามหลักการจริยธรรมในมนุษย์ 2) งานวิจัยนิสิตปริญญาตรีและโครงงาน ได้รับการยกเว้นไม่ต้องส่งใบรับรองการขอจริยธรรมในมนุษย์ตามประกาศของกระทรวงอุดมศึกษาฯ หรือประกาศจากหน่วยงานอื่น ๆ ให้แนบใบรับรองที่ได้รับการยกเว้นจากหน่วยงาน หรือหากไม่มีให้ทำบันทึกจากประธานหลักสูตรหรือหัวหน้าภาควิชาหรือหัวหน้ากลุ่มสาระ (กรณีนักเรียนมัธยมศึกษา) ถึงบรรณาธิการรับรองการดำเนินการตามหลักการจริยธรรมในมนุษย์ 3) งานวิจัยอื่น ๆ งานวิจัยที่ขอรับทุน รวมทั้งงานวิจัยที่มีข้อกำหนดจากหน่วยงานที่ต้องขอจริยธรรมในมนุษย์ ต้องส่งใบรับรองการขอจริยธรรมในมนุษย์ ทุกร่างนิพนธ์ต้นฉบับจะได้รับการพิจารณาเบื้องต้นจากกองบรรณาธิการฯ ก่อนเข้าสู่ระบบประเมินต่อไป การส่งผลงานตีพิมพ์ต้องแนบใบรับรอง (COA) มาเป็น suppl. files วารสารฯ ฉบับที่ท่านถืออยู่นี้ประกอบด้วยบทความวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ 1 เรื่อง และด้านวิทยา-ศาสตรศึกษา 3 เรื่อง และบทความวิชาการทางวิทยาศาสตรศึกษา 1 เรื่อง อนึ่ง การนำส่วนใดส่วนหนึ่งของบทความไปใช้ประโยชน์ สามารถทำได้โดยอ้างอิงในงานเขียนวิชาการ (ที่ไม่ได้เป็นเชิงการค้า) ไม่จำเป็นต้องส่งจดหมายมาขออนุญาตใช้ภาพหรือตารางจากบทความที่ต้องการนำไปใช้ ยกเว้นมีเงื่อนไข เช่น ต้องการขอตำแหน่งวิชาการ หรือต้องการหลักฐานเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อย่างถูกต้อง ทางกองบรรณาธิการขอเชิญชวนผู้วิจัยทั้งนักเรียน ครูอาจารย์ นิสิตนักศึกษา และผู้วิจัยที่ไม่ได้สังกัดในกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงอุดมศึกษาฯ สามารถส่งร่างนิพนธ์ต้นฉบับที่เกี่ยวข้องกับขอบข่ายของวารสารฯ โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม และด้านการศึกษาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม รวมถึงโครงงานวิทยาศาสตร์ที่มีคุณภาพ (มิใช่ได้รางวัลจากการประกวด เพราะหลายเวทีไม่ได้เน้นกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ แต่เน้นชิ้นงานที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์) เสนอเข้าตีพิมพ์ในวารสารฯ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายตลอดกระบวนการพิจารณาและการตีพิมพ์เพื่อเป็นการเผยแพร่ผลงานวิจัยให้กับผู้อ่านงานวิจัยทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ